Đường dẫn truy cập

Ai Cập trấn áp người biểu tình ủng hộ ông Morsi


Các tử thi trong một nhà xác sau các vụ đụng độ tại Cairo, ngày 14/82/103.
Lực lượng an ninh Ai Cập đã có hành động chống lại hai nơi tụ tập biểu tình chống chính phủ ở Cairo. Hai bên đang đưa ra những con số thương vong trái ngược nhau, và một số cơ quan truyền thông tin tức trích thuật lời các nhóm ủng hộ ông Mohamed Morsi nói rằng có ít nhất 25 người thiệt mạng trong các vụ bạo động. Các cơ quan truyền thông nhà nước Ai Cập loan tin có ít nhất 2 thành viên của lực lượng an ninh đã thiệt mạng trong vụ bạo động. Từ thủ đô Ai Cập, thông tín viên VOA Elizabeth Arrott gửi về bài tường thuật sau đây.

Những lớp mây khói đen bốc lên bầu trời khu Rabaa al Aidweya ở đông bộ Cairo, vào lúc lực lượng an ninh dàn hàng để giải tán nhiều ngàn người ủng hộ tổng thống Mohamed Morsi bị lật đổ.

Ðến giữa sáng, giới hữu trách cho hay họ cũng đã giải tán cuộc biểu tình ngồi lì ở Nahda, gần trường Ðại học Cairo.

Lực lượng an ninh Ai Cập và người biểu tình đã đưa ra những lời tường thuật hoàn toàn trái ngược nhau về các hoạt động đó. Bộ Nội vụ Ai Cập mô tả là “các biện pháp cần thiết” đang được tiến hành để giải tán cả hai cuộc tụ tập ở Rabaa và Nahda, và nói rằng bộ cung cấp “các lối thoát an toàn” cho những người muốn rời đi một cách êm thắm. Họ nói họ đã chỉ dùng hơi cay mắt để chống lại các đám đông.

Người biểu tình phản bác lại rằng lực lượng an ninh đang sử dụng đạn thật, và những tay bắn tỉa đã nổ súng vào những đám đông từ trên nóc nhà. Trong số người biểu tình có các gia đình với con nhỏ.

Các vụ xung đột đã tràn ra ngoài các nơi tụ tập, với những người biểu tình phân tán tụ tập ở các quận khác. Người ta có thể nghe tiếng súng ở khắp thành phố.

Nhà tranh đấu chống chính phủ Layla Moustafa nói với đài VOA từ một nơi gần trại Rabaa.

Bà Moustafa nói liên minh chống đảo chính vừa đưa ra lời kêu gọi tất cả những người Ai Cập tự do xuống đường để tỏ tình đoàn kết với người biểu tình ở Rabaa và dĩ nhiên người ta dự kiến sẽ có các cuộc biểu tình ngồi lì khác sau khi đám này giải tán.

Giới hữu trách đã đình chỉ tất cả các dịch vụ đường sắt trên khắp nước, và đang tăng cường an ninh ở một số trục lộ chính đi vào Cairo, một mưu toan rõ ràng nhằm ngăn động viên người biểu tình.

Các vụ xung đột cũng đang xảy ra ở Alexandria, Suez và các thành phố khác.

Chính phủ lâm thời đã đe dọa giải tán các đám biểu tình từ nhiều tuần lễ. Lời cảnh báo đã gia tăng trong mấy ngày vừa qua. Chính phủ coi các vụ ngồi lì là một mối đe dọa cho an ninh quốc gia. Các cuộc diễu hành ủng hộ Morsi nhắm vào các công ốc chính phủ và các cơ quan an ninh quan trọng trong mấy ngày qua đã làm tăng thêm căng thẳng trong khắp thành phố.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG