Đường dẫn truy cập

Ai Cập: Bản dự thảo hiến pháp mới đã được chấp thuận


Thành viên của Ủy ban Ai Cập đọc bản dự thảo hiến pháp trước khi bỏ phiếu, 30/11/13
Một ủy ban 50 thành viên đã chấp thuận bản dự thảo hiến pháp mới của Ai Cập và sẽ đưa ra cho cử tri biểu quyết vào tháng tới.

Bản dự thảo hiến pháp là bước đầu tiên tiến đến việc mang lại chế độ cai trị dân chủ cho Ai Cập sau vụ lật đổ Tổng thống Mohamed Morsi hồi tháng 7.

Hiến pháp này sẽ thay thế cho bản hiến pháp thân Hồi giáo của ông Morsi.

Hiến pháp mới yêu cầu tổ chức bầu cử quốc hội và tổng thống trong vòng 6 tháng sau khi được phê chuẩn. Tuy nhiên sẽ còn tùy Tổng thống lâm thời Adly Mansour quyết định cuộc bầu cử nào sẽ được tổ chức trước.

Hôm Chủ nhật nhà chức trách đã sử dụng hơi cay để giải tán cuộc biểu tình tại Quảng trường Tahir ở Cairo, phản đối vụ lật đổ ông Morsi. Không có tin nào về người bị thương.

Quân đội đã lật đổ ông Morsi hồi tháng 7. Ông bị đưa ra xử, bị buộc tội xúi giục bạo động dẫn đến cái chết của người biểu tình.

Cũng hôm chủ Nhật, nhà chức trách Ai Cập đã trả tự do cho một nhà hoạt động nổi tiếng Ahmed Maher, người sáng lập một trong các nhóm tiên phong trong cuộc nổi dậy chống cựu tổng thống cai trị lâu năm Hosni Mubarak hồi năm 2011.

Tuy nhiên các công tố viên gia hạn thời gian giam giữ một nhà hoạt động nổi tiếng khác là ông Alaa Abdel Fattah, 15 ngày.

Cả hai nhà hoạt động này đều bị cáo buộc dính líu trong các vụ biểu tình bạo động hồi tuần trước phản đối một điều khoản trong dự thảo hiến pháp cho phép tòa án quân sự xét xử thường dân, trong một số trường hợp phạm tội.
XS
SM
MD
LG