Đường dẫn truy cập

Afghanistan: Ứng cử viên TT Abdullah được đối thủ chính ủng hộ


Ứng cử viên tổng thống Abdullah Abdullah (trái) và Zalmai Rassoul dự một cuộc họp báo trong thủ đô Kabul, 11/5/14
Ứng cử viên hàng đầu trong cuộc bầu cử tổng thống ở Afghanistan, ông Abdullah Abdullah đã tranh thủ được sự ủng hộ của đối thủ chính, thành lập liên minh chính đầu tiên.

Ông Zalmai Rassoul, ứng cử viên về thứ 3 trong cuộc bầu cử vòng đầu hồi tháng 4 nói với các nhà báo ở Kabul rằng ông ủng hộ cựu bộ trưởng ngoại giao Abdullah để gia tăng tinh thần đoàn kết quốc gia.

Cuộc bầu cử vòng nhì và cũng là vòng cuối, được ấn định vào giữa tháng 6, sẽ là cuộc tranh đua giữa 2 ứng cử viên Abdullah và Ashraf Ghani, một kinh tế gia từng làm việc cho Ngân hàng Thế giới.

Ông Rassoul là người thứ nhì trong 8 ứng cử viên từ bỏ cuộc đua để ủng hộ ông Abdullah, sau khi cựu tỉnh trưởng tỉnh Kahdahar đưa ra cùng một loan báo hồi tuần trước.

Ông Abdullah ca ngợi quyết định của ông Rassoul như một bước quan trọng nhằm phát huy tinh thần đoàn kết quốc gia. Ông nói loan báo đưa ra hôm Chủ nhật có lẽ gây thất vọng cho kẻ thù của Afghanistan, những kẻ muốn đất nước này bị lâm vào một cuộc khủng hoảng sắc tộc.

Ông Rassoul xuất thân từ hoàng tộc Afghanistan, được sự ủng hộ rộng rãi từ người Afghanistan thuộc sắc tộc đa số Pashtun. Tuy nhiên, hiện chưa rõ ông có thể chuyển phiếu của những người ủng hộ ông cho ông Abdullah, nhân vật được xem như một lãnh đạo thuộc cộng đồng sắc tộc Tajik, vì nhân thân của ông thuộc các sắc tộc khác nhau.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG