Đường dẫn truy cập

Afghanistan sắp tiến hành kiểm phiếu


Ứng viên tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani Ahmadzai (giữa) và Abdullah Abdullah (phải) cạnh Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trong một cuộc họp báo ở Kabul, ngày 12/7/2014.

Các quan chức Afghanistan nói việc kiểm tra tất cả phiếu bầu của cuộc đầu phiếu vòng nhì bầu tổng thống sẽ bắt đầu vào ngày mai.

Người phát ngôn của Ủy Ban Bầu Cử Độc Lập Noor Mohammad Noor nói với phóng viên hôm thứ tư rằng việc kiểm lại tất cả 8 triệu phiếu và vận chuyển các thùng phiếu chính thức bắt đầu ngày 16/7.

Việc vận chuyển phiếu từ các phòng kiểm phiếu địa phương tới thủ đô sẽ nằm dưới sự kiểm soát của ISAF, trong khi những người đại diện cho các ứng viên, truyền thông, và các nhà quan sát trong nước và quốc tế sẽ giám sát việc kiểm tra.

Trong một thỏa hiệp do Bộ trưởng ngoại giao Mỹ John Kerry điều đình hôm thứ bảy, các ứng viên chống đối nhau Abdullah Abdullah và Ashraf Ghani tán đồng cuộc kiểm tra do Liên Hiệp quốc giám sát và cam kết tuân thủ kết quả cuối cùng.

Hàng triệu cử tri Afghanistan tham gia vòng đầu phiếu thứ nhất ngày 5 tháng tư, bất chấp đe dọa bạo động của Taliban. Các giới chức bầu cử nói rằng tỉ lệ đi bầu trong vòng đầu phiếu thứ nhì ngày 14 tháng 6 còn cao hơn nữa.

Ông Abdullah dẫn đầu trong vòng thứ nhất, nhưng kết quả sơ khởi của vòng đầu phiếu thứ nhì cho thấy ông thua ông Ghani khoảng 1 triệu phiếu. Ông Abdullah bác bỏ kết quả đó vì cho có gian lận.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG