Đường dẫn truy cập

NATO xác nhận 8 thiếu niên Afghanistan chết trong vụ không kích


Tư lệnh Lực lượng Liên minh, Ðại tướng John Allen

Các lực lượng do Nato lãnh đạo ở Afghanistan đã chia buồn về việc 8 thiếu niên Afghanistan thiệt mạng trong vụ không kích hồi tuần trước.

Các giới chức liên minh cho báo chí ở Kabul biết rằng máy bay đã thả hai quả bom vào những thường dân này tại tỉnh Kapisa ở miền đông vì họ thấy nhóm người này giống như một nhóm người lớn mang vũ khí. Lúc đó các giới chức cho là nhóm người đó đe dọa tới lực lượng liên minh trong khu vực.

Đại tướng John Allen của Mỹ, tư lệnh lực lượng liên minh, ngỏ lời phân ưu trong một thông cáo và cho biết nhiệm vụ của bộ tư lệnh của ông là bảo vệ thường dân Afghanistan và ông xem việc thiệt mạng của mỗi một người Afghanistan là một việc nghiêm trọng.

Một phát ngôn viên của liên minh nói rằng “chiến tranh là một công việc rất không chính xác” và tuy “thường có sai lầm” nhưng liên minh “rất cẩn thận” để tránh gây thương vong cho thường dân.

Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai đã lên án vụ không kích và ra lệnh cho các lực lượng Nato và Hoa Kỳ hành động nhiều hơn nữa để tránh gây thương vong cho thường dân.

Các giới chức địa phương nói rằng những người thiệt mạng nằm trong lứa tuổi từ 6 đến 14 cùng với một thanh niên mắc bệnh tâm thần ở độ tuổi 18, 20.

Một giới chức quân đội Anh cho biết cuộc kiểm tra của quân đội về những hình ảnh của các thi thể kết luận rằng những người thiệt mạng là khoảng 15 tuổi và có một người lớn tuổi hơn.

Lâu nay, vấn đề thương vong của thường dân do các cuộc hành quân của liên minh gây ra là một nguồn gây căng thẳng giữa Tổng thống Karzai với liên minh Nato.

Một bản phúc trình của Liên hiệp quốc công bố hồi đầu tháng này cho biết hơn 3,000 thường dân thiệt mạng trong năm 2011 – con số cao nhất trong cuộc chiến tranh trong 10 năm qua ở Afghanistan.

Các giới chức thuộc phái bộ Liên hiệp quốc ở Afghanistan nói rằng phe nổi dậy chịu trách nhiệm đối với khoảng 77% hay 2,300 cái chết của thường dân Afghanistan, và 440 cái chết là do các lực lượng nước ngoài và địa phương gây ra, giảm 4%.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG