Đường dẫn truy cập

Phát hiện ra mỏ khoáng sản trị giá gần một nghìn tỉ đôla ở Afghanistan


Trữ lượng lớn khoáng sản có thể ‘làm thay đổi một cách cơ bản’ nền kinh tế Afghanistan

Một tờ báo hàng đầu của Hoa Kỳ nói rằng các nhà địa chất Hoa Kỳ đã phát hiện ra các mỏ khoáng sản chưa khai thác trị giá gần một nghìn tỉ đôla tại Afghanistan.

Một bản tin đăng trên tờ The New York Times nói rằng các giới chức Hoa Kỳ tin rằng trữ lượng lớn sắt, đồng, cobalt, vàng, lithium và niobium có thể ‘làm thay đổi một cách cơ bản’ nền kinh tế Afghanistan và có lẽ cả cuộc chiến Afghanistan.

Các giới chức Hoa Kỳ nói với tờ báo rằng Afghansitan thậm chí rốt cuộc có thể được chuyển đổi thành một trong những ‘trung tâm khai mỏ quan trọng nhất trên thế giới’.

Tờ New York Times dẫn lời một văn thư của Ngũ Giác Đài nói rằng Afghanistan có thể trở thành một nước ‘Ả rập Xê út về lithium’, một nguyên liệu chính trong việc sản xuất pin cho điện thoại di động và máy vi tính xách tay.

Còn Niobium là kim loại mềm dùng để sản xuất loại thép siêu dẫn.

Tướng Hoa Kỳ David Petraeus, tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung ương Hoa Kỳ, nói với tờ The Times rằng ‘có một tiềm năng cực lớn tại đây’.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG