Đường dẫn truy cập

Ðại tướng McChrystal : 'Nỗ lực tiểu trừ Taliban chậm hơn dự kiến'


Ðại tướng Stanley McChrystal

Tư Lệnh NATO ở Afghanistan, Đại tướng Mỹ Stanley McChrystal hôm thứ Năm nói rằng các nỗ lực nhằm đánh bật phe Taliban ra khỏi vùng Kandahar của Afghanistan đang tiến hành chậm hơn dự kiến. Như tường thuật của thông tín viên Lisa Bryant từ Paris, nhận định này đã được đưa ra bên lề một cuộc họp quan trọng của NATO tại Bruxelles.

Đại tướng Stanley McChrystal của Quân đội Hoa kỳ thừa nhận rằng các nỗ lực nhằm dẹp cuộc nổi dậy của Taliban ở vùng Kandahar chậm hơn dự kiến ban đầu của liên minh NATO.

Tướng McChrystal nói: “Theo nhận định của cá nhân tôi thì các nỗ lực ấy có lẽ chậm hơn là chúng ta đã nói hay nghĩ trước đó và có lẽ đã hiểu như vậy. Thế nên tôi nghĩ rằng còn cần nhiều tháng nữa để mọi việc diễn tiến. Theo tôi, đó không nhất thiết là một điều xấu. Tôi cho rằng điều quan trọng hơn, là làm đúng thay vì làm nhanh.”

Tướng McChrystal nói chuyện với các nhà báo vào lúc khởi sự cuộc họp hai ngày của các Bộ trưởng Quốc phòng NATO, mà theo dự kiến sẽ tập trung vào vấn đề Afghanistan, và một số đề tài khác.

Khoảng 20 binh sĩ NATO đã bị hạ sát trong các cuộc tấn công của phe chủ chiến tại Afghanistan, tính từ thứ Hai.

Nỗi bực dọc trong công chúng cũng đang gia tăng tại Châu Âu và Hoa kỳ, sau gần 9 năm chiến đấu chống phe Taliban.

Lên tiếng tại London hồi đầu tuần, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Robert Gates nói Washington đang cứu xét việc gửi thêm quân tiếp viện để giúp các binh sĩ Anh đang chiến đấu tại tỉnh Helmand của Afghanistan, giáp với Kandahar.

Tướng McChrystal nói ông dự kiến bạo động sẽ tiếp tục trong tương lai gần:

“Trước mắt sẽ còn những ngày đầy khó khăn. Bạo động đang tăng, tôi nghĩ rằng bạo động sẽ tiếp tục leo thang, đặc biệt trong những tháng mùa hè. Điều quan trọng là chúng ta phải đẩy lùi ảnh hưởng của phe Taliban trong khi cùng lúc, hướng tới việc tăng cường an ninh trong tương lai.”

Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen kêu gọi các nước thành viên của liên minh hãy thực hiện lời cam kết của mình, là gửi các huấn luyện viên đến Afghanistan để nâng cao quân số trong các lực lượng quân đội và cảnh sát Afghanistan.

XS
SM
MD
LG