Đường dẫn truy cập

Afghanistan ký thoả thuận bước ngoặt với lãnh chúa Hekmatyar


Trưởng đoàn thương thuyết của Hekmatyar, Amin Karim, phải, và trưởng đoàn đàm phán hòa bình Attaurahman Saleem, trái, trao đổi văn kiện sau khi ký một thỏa thuận hòa bình ở thủ đô Kabul, Afghanistan, 22/9/2016.

Sau nhiều tháng thương thuyết gay go, chính phủ đoàn kết Afghanistan đã ký thoả thuận hoà bình với nhóm nổi dậy lớn thứ nhì trong nước do một lãnh chúa tại đào lãnh đạo. Ông này có quá trình vi phạm tội ác chiến tranh và vi phạm nhân quyền.

Thoả thuận đình chiến có tính bước ngoặt ký kết hôm thứ Năm với phe phái nổi dậy (HIG) diễn ra giữa lúc có nhiều hy vọng rằng thoả thuận này sẽ giúp làm giảm những thách thức về mặt an ninh mà đất nước bị chiến tranh tàn phá này đang phải đối mặt. Ngoài ra, cũng có hy vọng rằng các nhóm nổi dậy khác đang sát cánh chiến đấu với phe Taliban sẽ được khích lệ để tham gia tiến trình hoà bình.

Đây là thoả thuận hoà bình đầu tiên trong chiến tranh Afghanistan kéo dài 15 năm mà phe Taliban đã phát động sau khi bị liên minh quân sự do Mỹ lãnh đạo lật đổ ra khỏi vị thế cầm quyền vào năm 2001.

Tổ chức Hizb-Islami nằm dưới quyền lãnh đạo của Gulbuddin Hekmatyar, một viên chỉ huy quân sự mà lực lượng du kích đã từng chiến đấu chống Liên bang Xô-viết trong những năm 1980 và sau đó chiến đấu chống phe Taliban để giành quyền kiểm soát Afghanistan trong cuộc nội chiến tàn bạo diễn ra trong những năm 1990.

Cố vấn An ninh quốc gia Afghanistan Hanif Atmar ký thoả thuận hoà bình với trưởng đoàn thương thuyết của Hekmatyar, là Amin Karim, trong một buổi lễ được phát hình trên toàn quốc.

Theo thoả thuận này, viên lãnh chúa đang tại đào, vốn bị xếp loại là ‘phần tử khủng bố toàn cầu’ sẽ được trở lại chính trường sau nhiều năm ẩn trốn, có tin nói là ở nước láng giềng Pakistan.

Trong khi không có sự chống đối lớn nào đối với thoả thuận hoà bình, một nhóm nhà hoạt động bênh vực nhân quyền đã xuống đường ở Kabul để lên án lãnh chúa Hekmatyar về những hành động vi phạm nhân quyền trong quá khứ.

Phát biểu tại buổi lễ, cố vấn an ninh Afghanistan Hanif Atmar tìm cách trấn an những lo sợ của giới chỉ trích, và hứa rằng thoả thuận đạt được không có điều khoản nào khả dĩ có thể phương hại tới những tiến bộ mà Afghanistan đã đạt được trong việc cổ vũ cho nhân quyền, đặc biệt là quyền của phụ nũ. Ông cho biết nhóm nổi dậy sẽ loan báo một cuộc đình chiến vĩnh viễn, cắt dứt những liên hệ với bất cứ nhóm khủng bố nào khác, và ngưng các hoạt động quân sự.

Đổi lại, chính phủ Afghanistan cam kết trao các quyền chính trị đầy đủ cho nhóm nổi dậy và sẽ làm việc để tên của Hekmatyar được rút ra khỏi danh sách của Mỹ và Liên Hiệp Quốc ghi tên những phần tử khủng bố nước ngoài. Cố vấn an ninh quốc gia Afghanistan cũng lên tiếng kêu gọi phe Taliban hãy ngưng các hành động thù nghịch và tham gia tiến trình hoà bình.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG