Đường dẫn truy cập

Trao đổi tù nhân có thể giảm căng thẳng giữa Iran và Afghanistan


Hình minh họa - Một tù nhân nhìn qua cửa sổ phòng giam tại nhà tù ở Kandahar, Afghanistan.

Các nhà phân tích nói một cuộc trao đổi tù nhân mới đây giữa Iran và Afghanistan có thể báo hiệu việc Tehran sẵn sàng bắt đầu cải thiện mối quan hệ giữa hai quốc gia đã trở nên căng thẳng do việc chế độ Iran đối xử với người Afghanistan.

Kabul đã một vài lần phản đối trong những tháng gần đây về cách hành xử của Iran đối với người Afghanistan ở trong lãnh thổ Iran, kể cả việc nhốt một số tù nhân Afghanistan vào cũi tại một quảng trường thành phố và đưa hàng ngàn người Afghanistan đi chiến đấu ở tiền tuyến trong cuộc chiến Syria.

Khoảng 200 tù nhân Afghanistan bị xích đã được xe buýt của Iran đưa đến cửa khẩu biên giới Islam Qala hôm thứ Năm, 15/9, ở tỉnh miền tây Herat. Việc bàn giao diễn ra sau khi Kabul trao trả khoảng hai chục công dân Iran đã thụ án tù ở Afghanistan.

Mostafa Hazareh, một nhà báo Afghanistan ở thủ đô Kabul chuyên theo dõi Iran, nói: "Tehran đẩy nhanh cuộc trao đổi này... để chuyển hướng sự chú ý khỏi các sự kiện trước đó cũng như các tin tức về sự ngược đãi có hệ thống đối với người dân Afghanistan".

Hai nước đã nhất trí trao đổi tù nhân trong năm 2012 nhưng việc trao đổi tù nhân mới chỉ được thực hiện hai lần. 16 tù nhân Afghanistan đã được bàn giao trong năm 2014.

Khoảng ba triệu người Afghanistan sống ở Iran. Hầu hết trong số họ định cư ở đó sau khi chạy trốn khỏi cuộc chiến tranh và xung đột tại quê hương của họ. Tuy nhiên, nhiều người thiếu các quyền cơ bản và sống không có quốc tịch hoặc không có giấy tờ về tình trạng cư trú. Khoảng 950.000 người Afghanistan ở Iran được phân loại là người tị nạn.

XS
SM
MD
LG