Đường dẫn truy cập

Afghanistan kiểm phiếu cuộc bầu cử tổng thống vòng hai


Nhân viên bầu cử Afghanistan đếm phiếu tại một trạm bỏ phiếu ở Jalalabad, phía đông thủ đô Kabul, ngày 14/6/2014.
Nhân viên bầu cử Afghanistan đếm phiếu tại một trạm bỏ phiếu ở Jalalabad, phía đông thủ đô Kabul, ngày 14/6/2014.
Cuộc kiểm phiếu đang diễn ra tại Afghanistan, nơi cử tri đã đi bỏ phiếu để bầu chọn một tân tổng thống giữa hai ứng cử viên tranh chung quyết là ông Abdullah Abdullah và ông Sahraf Ghani.

Đến ngày 2 tháng 7 mới có kết quả sơ khởi chính thức.

Tỉ lệ cử tri đi bầu hôm thứ Bảy cao, bất chấp những đe dọa của Taliban sẽ phá hoại cuộc bầu cử bằng bạo động. Bộ Nội vụ cho biết đã xảy ra khoảng 150 vụ tấn công, trong đó có những vụ gài bom ngoài đường và pháo kích bằng rocket.

Trong số hàng chục người bị các phần tử chủ chiến giết chết, vụ tấn công tệ hại nhất là vụ đánh bom một xe buýt, giết chết 11 người, trong số đó có các nhân viên bầu cử đang trên đường từ phòng phiếu về nhà.

Các giới chức bầu cử hôm Chủ nhật cho biết 7 triệu cử tri Afghanistan đã đi bầu, tương đương với tỉ lệ đi bầu ở vòng đầu phiếu thứ nhất hôm 5 tháng 4, với tỉ lệ là 60% cử tri hợp lệ đi bầu.

Vài giờ sau khi các phòng phiếu đóng cửa, các giới chức tại vùng quê tỉnh Herat nói các phần tử chủ chiến Taliban đã cắt ngón tay của ít nhất 11 người đi bỏ phiếu.

Các cử tri Afghanistan được nhúng ngón tay trỏ vào mực để đảm bảo là họ chỉ bỏ phiếu một lần.

Tòa Bạch Ốc ca ngợ cử tri Afghanistan về “lòng can đảm và quyết tâm” của họ, và họ cho biết là “một bước tiến lớn” cho nền dân chủ Afghanistan.

Lực lượng Trợ giúp An ninh Quốc tế ngày thứ Bảy ca ngợi quân đội Afghanistan, nói rằng cuộc bầu cử thành công “chứng tỏ rõ ràng” sự tin tưởng của người Afghanistan vào an ninh do lực lượng của chính họ đảm nhận.

Cả hai ứng cử viên Tổng thống đều hứa giữ mối quan hệ quân sự chặt chẽ với Hoa Kỳ.

Điều này sẽ cho phép gần 10.000 binh sĩ Mỹ ở lại Afghanistan thêm hai năm nữa để thực hiện những cuộc hành quân chống khủng bố và tiếp tục huấn luyện và cố vấn cho quân đội và cảnh sát Afghanistan.

Cả hai ứng cử viên đều phục vụ trong Nội các của Tổng thống Hamid Karzai, người đã lãnh đạo đất nước kể từ tháng 12 năm 2001 sau khi chính phủ Taliban bị lật đổ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG