Đường dẫn truy cập

Afghanistan không đủ khả năng duy trì lực lượng an ninh


Binh sĩ Afghanistan trong cuộc tuần tra gần một đền thờ trong dịp lễ Eid al-Adha ở vùng ngoại ô Jalalabad, ngày 26/10/2012
Binh sĩ Afghanistan trong cuộc tuần tra gần một đền thờ trong dịp lễ Eid al-Adha ở vùng ngoại ô Jalalabad, ngày 26/10/2012
Một cuộc kiểm tra của chính phủ Hoa Kỳ cảnh báo rằng có nhiều phần chắc Afghanistan sẽ không có đủ khả năng để duy trì lực lượng an ninh của họ sau khi quân đội quốc tế triệt thoái vào năm 2014 vì tình trạng thiếu hiệu năng. Từ Ngũ Giác Ðài, thông tín viên VOA Luis Ramirez ghi nhận chi tiết trong bài tường thuật sau đây.

Bản báo cáo chứa đựng lời cảnh báo mới nhất trong một loạt những lời cảnh báo của Tổng Thanh tra đặc biệt về Tái thiết Afghanistan có liên quan đến khả năng của nước này tự điều hành khi quân đội Hoa Kỳ và NATO ra đi vào năm 2014.

Báo cáo công bố hôm qua tập trung vào các hoạt động và các khả năng duy trì của chính phủ Afghanistan, trong đó có vấn đề ngân sách, mua bán, và các hệ thống hậu cần – mà nhóm theo dõi này cho là chưa được phát triển.

Trọng điểm của cuộc kiểm tra là các hệ thống hành chính của chính phủ, nhưng chuyên gia an ninh Gary Schmidt thuộc Viện Kinh doanh Mỹ tại Washington nói rằng các khuyết điểm là một mối đe dọa trầm trọng cho hòa bình của nước này sau năm 2014.

Ông Schmidth cho biết: “Nói thẳng ra, nó có nghĩa là những người ở tiền tuyến sẽ không được cung cấp thực phẩm, lương tiền hay có thiết bị thích ứng để đảm trách tình hình an ninh và khi binh sĩ không được cung cấp điều kiện như thế, thì điều sẽ xảy ra là họ có khuynh hướng hoặc sẽ bỏ ngũ hoặc quay súng nhắm vào chính phủ.”

Vị tổng thanh tra nói một vấn đề chính yếu là con số cao những binh sĩ và các nhà thầu mù chữ và không thể làm những việc như đọc các tài liệu hướng dẫn hoặc kế hoạch để điều hành các nhà máy điện và nước thải.

Báo cáo chỉ trích các nhà thầu đã được trả lương để huấn luyện người Afghanistan tiếp quản các vấn đề hành chánh trước năm 2014, và nói rằng một công ty đã hết tiền 16 tháng trước cuộc triệt thoái mà mới chỉ hoàn tất phân nửa công tác.

Trong năm tài khóa vừa qua, NATO đã chi 800 triệu đôla vào các hoạt động hỗ trợ và dịch vụ bảo trì, bao gồm việc huấn luyện các giới chức chính phủ Afghanistan.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG