Đường dẫn truy cập

Afghanistan: 2 người Mỹ bị giết trong một cuộc tấn công nội bộ


Quân đội Hoa Kỳ cho hay là đang điều tra cái chết của hai binh sĩ Mỹ, sau khi một người đàn ông mặc y phục cảnh sát quốc gia Afghanistan quay mũi súng và bắn vào họ.

Các giới chức quân đội Mỹ cho hay vụ việc xảy ra hôm thứ Năm tại tỉnh Uruzgan. Hiện không rõ liệu kẻ tấn công có phải là một thành viên của Lực lượng An ninh Quốc gia Afghanistan hay không.

Sự cố này mang dấu ấn của các cuộc tấn công được mô tả là “nội bộ”, khi các lực lượng an ninh Afghanistan hay các phần tử nổi dậy giả dạng trong các bộ binh phục Afghanistan hoặc liên minh, nổ súng vào binh lính NATO.

Những cuộc tấn công như thế này đã leo thang trong năm nay, giết chết hơn 50 binh sĩ liên minh.

Trong khi chờ đợi, các giới chức Afghanistan nói các lực lượng an ninh đã giết một viên chỉ huy cao cấp Taliban và 24 thuộc hạ tại miền Bắc Afghanistan.

Các giới chức tại Văn phòng Tỉnh trưởng Faryab cho biết là đã gửi quân tăng viện tới nơi này, sau khi các phần tử nổi dậy tấn công một ngôi chợ làng. Năm nhân viên cảnh sát bị thiệt mạng trong cuộc chạm súng.

Giới hữu trách nói viên chỉ huy Taliban tên Yaar Mohammad được coi như “tỉnh trưởng trong bóng tối” của phe nổi dậy trong khu vực, ông ta bắt dân địa phương tuân theo luật lệ của phe nổi dậy, thay vì luật lệ từ chính phủ trung ương.

Phe Taliban thông thường vẫn hoạt động mạnh tại miền Nam và Đông Afghanistan, tuy nhiên trong những năm gần đây, đã nới rộng phạm vi hoạt động lên tới tận miền Bắc hẻo lánh của nước này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG