Đường dẫn truy cập

Em cùng cha khác mẹ của Tổng thống Karzai bị ám sát


Ông Wali Karzai giữ chức Chủ tịch Hội đồng tỉnh Kandahar và là một trong những nhân vật lãnh đạo có thế lực nhất ở miền nam Afghanistan
Ông Wali Karzai giữ chức Chủ tịch Hội đồng tỉnh Kandahar và là một trong những nhân vật lãnh đạo có thế lực nhất ở miền nam Afghanistan

Người em cùng cha khác mẹ của Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai đã bị bắn chết tại nhà ở tỉnh Kandahar ở miền nam Afghanistan.

Tổng thống Karzai cho báo chí ở Kabul biết rằng vụ ám sát người em của ông, ông Ahmad Wali Karzai, phản ánh sự đau khổ của toàn thể nhân dân Afghanistan. Các giới chức Afghanistan cho biết ông Wali Karzai bị giết hại ngày hôm nay, và thủ phạm có phần chắc là một trong những người cận vệ của ông. Hiện chưa rõ động cơ của vụ này.

Tư lệnh lực lượng Mỹ ở Afghanistan, Đại tướng David Petraeus cho hay ông lên án vụ giết hại ông Wali Karzai và các lực lượng Nato sẽ hỗ trợ cho các nỗ lực của chính phủ Afghanistan nhằm mang thủ phạm ra trước ánh sáng công lý.

Ông Wali Karzai giữ chức Chủ tịch Hội đồng tỉnh Kandahar và là một trong những nhân vật lãnh đạo có thế lực nhất ở miền nam Afghanistan. Ông cũng là người thường xuyên bị tố cáo tham nhũng. Hồi tháng 11, một công điện ngoại giao mật của Mỹ bị Wikileaks tiết lộ gợi ý rằng ông Wali Karzai “là người bị nhiều người cho là tham ô và là một tay buôn lậu ma túy.” Người em của Tổng thống Karzai cũng nhiều lần phủ nhận tố cáo đó.

Ông Wali Karzai đã thoát hiểm ít nhất hai lần trong những mưu toan giết ông trong những năm gần đây. Hồi tháng 5 năm 2009, quân nổi dậy đã tấn công đoàn xe của ông, giết chết một người cận vệ. Ông cũng thoát chết trong vụ tấn công trước đó ở trụ sở Hội đồng tỉnh Kandahar.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG