Đường dẫn truy cập

Afghanistan dự định ký kết hiệp định hợp tác với Iran


Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai (trái) hội đàm với Tổng thống Iran Hassan Rouhani tại Tehran, 8/12/13
Một viên chức Afghanistan cho biết Tổng thống Hamid Karzai đã đồng ý theo đuổi một hiệp định hợp tác với Iran.

Ông Karzai đã thảo luận về hiệp định với Tổng thống Iran Hassan Rouhani trong chuyến đến thăm Tehran hôm Chủ nhật, trong khi Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ kết thúc chuyến đi thăm Afghanistan.

Ông Karzai đã trì hoãn việc ký hiệp định an ninh với Hoa Kỳ, quyết định về tương lai của binh sĩ Mỹ ở Afghansitan sau năm 2014.

Ông Aimal Faizi, phát ngôn viên của nhà lãnh đạo Afghanistan, nói với hãng tin Reuters rằng Afghanistan đã thỏa thuận về hiệp định hợp tác và hữu nghị lâu dài với Iran.

Ông cho biết hiệp định sẽ bao gồm “hợp tác văn hóa, kinh tế, an ninh, chính trị dài hạn, vấn đề an ninh và hòa bình trong khu vực”

Ông Faizi nói rằng văn kiện chính thức sẽ được chuẩn bị và ký một ngày gần đây.

Cuộc họp giữa Tổng thống Iran và Tổng thống Afghanistan diễn ra không lâu sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Chuck Hagel đến Kabul.

Ông Hagel cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Afghanistan nói rằng hiệp định an ninh Mỹ-Afghanistan sẽ được ký “kịp thời” bất chấp sự miễn cưỡng của ông Karzai.

Chính phủ Iran tuyên bố ủng hộ lập trường của ông Karzai và thúc giục Afghanistan đừng ký hiệp định.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG