Đường dẫn truy cập

Afghanistan: Đánh bom tự sát chết người, vài giờ sau khi PTT Mỹ bất ngờ tới thăm    


Nhân viên an ninh Afghanistan tụ tâp tại địa điểm vụ tấn công tự sát ở quận Maiwand ngày 22/12/2017.
Nhân viên an ninh Afghanistan tụ tâp tại địa điểm vụ tấn công tự sát ở quận Maiwand ngày 22/12/2017.

Các giới chức Afghanistan cho hay một vụ đánh bom tự sát vào sáng sớm thứ Sáu 22/12 tại tỉnh Kandahar ở miền Nam Afghanistan đã giết chết 6 nhân viên cảnh sát và làm bị thương 10 người, kể cả một chỉ huy quân sự địa phương.

Kẻ đánh bom lái một chiếc Humvee, loại xe tải quân sự hạng nhẹ, chứa đầy chất nổ lao vào một trạm cảnh sát ở quận Maiwand.

Trao đổi với với VOA, Tư lệnh cảnh sát khu vực Sultan Mohammad cho hay vụ nổ lớn đã làm hư hại trạm cảnh sát và những ngôi nhà của thường dân ở kế cận.

“Các nhân viên an ninh bố trí tại cổng ngoài đã chặn lại chiếc Humvee, trên có chứa khoảng 3000 kg chất nổ, họ nổ súng để buộc xe dừng lại nhưng kẻ đánh bom vẫn chạy được tới cổng thứ nhì trước khi kích nổ các chất nổ.”

Phe Taliban lập tức lên tiếng nhận trách nhiệm thực hiện vụ tấn công.

Tư lệnh cảnh sát Mohammad thừa nhận rằng quân nổi dậy Taliban đã cướp được một số xe Humvee trong các cuộc tấn công mới đây ở Kandahar và tỉnh Helmand ở kế cận, và thường xuyên sử dụng chúng trong các cuộc đánh bom tự sát nhắm vào các lực lượng Afghanistan.

Các lực lượng cảnh sát địa phương nói số tử vong cao hơn nhiều so với các con số chính thức được công bố.

Cuộc tấn công vào sáng thứ Sáu xảy ra vài giờ sau khi Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Mike Pence thực hiện một cuộc viếng thăm không báo trước tới Afghanistan, nơi ông ngỏ lời trước các binh sĩ Mỹ tại phi trường Bagram để cảm tạ tinh thần phục vụ của họ.

Dịp này, ông Pence nói chiến lược Afghanistan mà Tổng thống Donald Trump loan báo hồi tháng 8 đang đạt tiến bộ tại hiện trường.

Phó Tổng Thống Pence tại phi trường Bagram, Afghanistan, ngày 21/12/2017. (Ảnh AP)
Phó Tổng Thống Pence tại phi trường Bagram, Afghanistan, ngày 21/12/2017. (Ảnh AP)

Phó Tổng thống Mike Pence:

“Chúng ta đã tăng đáng kể con số các vụ không kích. Cùng với các đối tác Afghanistan, chúng ta đã đẩy quân Taliban vào thế thủ… Chúng ta đã đánh thẳng vào các nguồn tài trợ cho Taliban hơn bất cứ lúc nào bằng cách nhắm vào mạng lưới buôn lậu ma túy của họ.”

Đáp trả những bình luận của Phó Tổng thống Mỹ, một người phát ngôn của Taliban, Qari Yousaf Ahmadi, nói:

“Các chuyến thăm không báo trước tới Afghanistan của các giới chức hàng đầu nước Mỹ cho thấy là bất chấp đã ở Afghanistan trong suốt 16 năm qua, người Mỹ vẫn lo lắng về sự an toàn cá nhân của họ.”

Trước đó ông Pence đã gặp Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani và ông Abdullah Abdullah, người đứng đầu chính phủ nước này, để thảo luận về chiến lược của Mỹ và hợp tác song phương.

Trong bài diễn văn tại phi trường Bagram, ông Pence đề cập tới cuộc gặp với các giới chức hàng đầu Afghanistan với các binh sĩ Mỹ:

“Tôi nói với họ như tôi nói với các anh em bâ giờ, rằng Tổng thống Donald Trump, các lực lượng vũ trang của Hoa Kỳ, vẫn cam kết với Afghanistan cho tới khi nào chúng ta triệt tiêu dứt điểm mối đe dọa khủng bố đối với đất nước chúng ta, đối với nhân dân chúng ta.”

Văn phòng Tổng thống Ghani ra tuyên bố sau cuộc gặp, nói rằng Phó Tổng thống Pence ca ngợi thành tích của các lực lượng vũ trang Afghanistan, và thừa nhận những tiến bộ của chính phủ Ghani trong “các nỗ lực chống tham nhũng, cổ vũ một hệ thống cai trị hữu hiệu, đẩy tới phía trước tiến trình hòa bình và theo đuổi hợp tác khu vực.”

Trong bài diễn văn với các binh sĩ Mỹ, ông Pence lặp lại lời cảnh cáo của Tổng thống Trump đối với Pakistan.

“Trong thời gian quá lâu, Pakistan đã cung cấp một nơi ẩn náu an toàn cho quân Taliban và nhiều tổ chức khủng bố khác. Những ngày đó nay đã qua rồi. Tổng thống Trump muốn khuyến cáo Pakistan… Pakistan sẽ hưởng nhiều lợi ích khi trở thành đối tác của Hoa Kỳ, và sẽ chịu nhiều thiệt thòi mất mát nếu cứ tiếp tục bao che tội phạm và khủng bố.”

Lập tức Pakistan gay gắt bác bỏ những phát biểu của ông Trump, nói rằng Pakistan cảnh cáo “việc quy lỗi cho nước khác”. Một tuyên bố của Bộ Ngoại giao lưu ý rằng “các đồng minh không cảnh cáo lẫn nhau.”

Lên tiếng tại Hội đồng Bảo an LHQ hôm thứ Năm, Đặc sứ Pakistan Maleeha Lodhi hối thúc Hoa Kỳ và các đồng minh hãy ngưng dựa vào sức mạnh quân sự để giải quyết cuộc xung đột ở Afghanistan, bà Lodhi nói chính sách đó đã thất bại, không đạt được hòa bình trong 16 năm qua.

Bà Lodhi đơn cử các phúc trình của quân đội Hoa Kỳ, nói rằng khoảng 40% lãnh thổ Afghanistan đang nằm dưới quyền kiểm soát của phe Taliban, hoặc đang bị quân Taliban thách thức.

Bà lặp lại lời kêu gọi của Pakistan, yêu cầu tất cả các bên hãy dồn nỗ lực vào việc tìm ra một giải pháp chính trị để giải quyết cuộc xung đột tại Afghanistan.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG