Đường dẫn truy cập

Afghanistan công bố kết quả sơ bộ cuộc bầu cử tổng thống vòng hai


Sinh viên Afghanistan tuần hành phản đối cáo buộc gian lận bầu cử ở Herat, phía tây Afghanistan.

Ứng viên tổng thống Afghanistan Abdullah Abdullah dự định sẽ bác bỏ các kết quả bầu cử sơ bộ.

Các kết quả sơ bộ dự kiến được thông báo vào lúc 09:30 giờ GMT thứ Hai, nhưng Ủy ban Bầu cửu Độc lập đã hoãn việc công bố vài giờ. Không có lý do nào được đưa ra.

Ông Abdulla và nhóm vận động tranh cử đã cáo buộc tình trạng nhét phiếu vào thùng trên "quy mô lớn" trong cuộc bầu cử hôm 14/6 và hôm qua yêu cầu hoãn việc công bố kết quả.

Trong các tuần trước khi diễn ra cuộc bầu cử, ông Abdullah được coi là ứng viên hàng đầu, nhưng tin cho hay, ông hiện đứng sau cựu bộ trưởng tài chính Ashrat Ghahi ít nhất một triệu phiếu.

Phát biểu với các phóng viên ở Kabul hôm qua, ông Abdullah nói rằng ông chỉ chấp nhận kết quả khi "các phiếu sạch được tách biệt khỏi các phiếu bẩn", và mọi cáo buộc về gian lận được xử lý.

Về phần mình, ông Ghani nói rằng không nên trì hoãn việc công bố các kết quả sơ bộ. Ông Ghani cũng đã loại trừ một thỏa thuận chia sẻ quyền lực với ông Abdullah.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG