Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Ấn Độ ủng hộ kế hoạch hòa bình Afghanistan


Ông Manmohan Singh hôm nay nói với các nhà lập pháp Afghanistan rằng Ấn Độ muốn Afghanistan thành công trong tiến trình hòa giải dân tộc
Ông Manmohan Singh hôm nay nói với các nhà lập pháp Afghanistan rằng Ấn Độ muốn Afghanistan thành công trong tiến trình hòa giải dân tộc

Thủ tướng Ấn Độ nói với quốc hội Afghanistan rằng ông ủng hộ kế hoạch của Kabul nhằm điều đình với phe nổi dậy do Taliban lãnh đạo để chấm dứt chiến tranh.

Ông Manmohan Singh hôm nay nói với các nhà lập pháp Afghanistan rằng Ấn Độ muốn Afghanistan thành công trong tiến trình hòa giải dân tộc.

Ông nói thêm rằng Afghanistan có quyền định đoạt tương lai đất nước “mà không có sự can dự từ bên ngoài.” Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai đã đến dự phiên họp ngày hôm nay tại quốc hội.

Trước đây Ấn Độ lo ngại về những nỗ lực hòa giải của Afghanistan, vì e rằng việc xích lại với phe nổi dậy có thể làm cho Pakistan có nhiều thế lực hơn ở Afghanistan. Pakistan là một trong 3 nước thừa nhận chính phủ do Taliban lãnh đạo ở Afghanistan trong thập niên 1990.

Cả Ấn Độ lẫn Pakistan đều muốn có ảnh hưởng ở Afghanistan và những nỗ lực của hai nước đều gia tăng từ khi Hoa Kỳ loan báo sẽ bắt đầu rút dần binh sĩ ra khỏi Afghanistan trong năm nay.

Trong phát biểu tại quốc hội Afghanistan hôm nay, ông Singh nói rằng Afghanistan và Ấn Độ không thể để cho chủ nghĩa cực đoan và chủ nghĩa khủng bố được khích động thêm nữa.

Nhà lãnh đạo Ấn Độ đang kết thúc chuyến viếng thăm 2 ngày ở Kabul và đã họp với Tổng thống Karzai ngày hôm qua.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG