Đường dẫn truy cập

TT Karzai: Afghanistan không phải là chiến trường của NATO


Một báo cáo do LHQ và Ủy ban Nhân quyền Afghanistan hợp soạn ghi nhận trong năm 2010 gần 3.000 thường dân chết trong các cuộc giao tranh, 75% số người chết này là trách nhiệm của Taliban.

Tổng thống Hamid Karzai của Afghanistan yêu cầu quân đội quốc tế rời khỏi Afghanistan và đưa cuộc chiến hiện nay sang Pakistan.

Ông Karzai đưa ra lời chỉ trích NATO mới nhất hôm thứ Bảy tại tỉnh Kunar miền Đông, là nơi ông đang đi thăm và ủy lạo gia đình các nạn nhân thường dân trong các vụ bắn lầm của lực lượng quân sự quốc tế mới đây.

Ông nói rằng chính phủ đã nói rõ với NATO là quân nổi dậy và quân khủng bố không có mặt tại Afghanistan, mà đang ẩn núp bên Pakistan.

Hãng tin Pháp trích dẫn lời ông Karzai nói rằng người Afghanistan rất khoan dung, nhưng “mức khoan dung bây giờ đã cạn.”

Vấn đề thương vong của thường dân là một vấn đề nhạy cảm giữa NATO và Afghanistan.

Trước đây trong tuần, một báo cáo do Liên Hiệp Quốc và Ủy ban Nhân quyền Afghanistan hợp soạn nói rằng trong năm 2010 có gần 3.000 thường dân chết trong các cuộc giao tranh, tăng 15% so với 2009.

Báo cáo cũng cho biết 75% số người chết này thuộc trách nhiệm của Taliban.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG