Đường dẫn truy cập

Việc chuyển giao quyền kiểm soát an ninh ở Afghanistan đi trước thời hạn


Trực thăng Chinook bay giữa quốc kỳ Mỹ và Afghanistan trong buổi lễ chuyển giao quyền kiểm soát an ninh ở thị trấn Bazarak trong tỉnh Panjshir, phía bắc thủ đô Kabul, ngày 24/7/2011
Trực thăng Chinook bay giữa quốc kỳ Mỹ và Afghanistan trong buổi lễ chuyển giao quyền kiểm soát an ninh ở thị trấn Bazarak trong tỉnh Panjshir, phía bắc thủ đô Kabul, ngày 24/7/2011

NATO cho hay kế hoạch chuyển giao việc kiểm soát an ninh tại Afghanistan cho lực lượng quân đội và cảnh sát nước này vào năm 2014 hiện ‘đi trước hẳn so với kế hoạch,’ cho dù các lực lượng quốc tế trải qua tháng Tám nhiều thương vong nhất.

Phát ngôn viên Lực lượng Hỗ trợ An ninh Quốc tế, thiếu tướng Carsten Jacobsen, hôm qua nói rằng tình hình an ninh và vấn đề quản lý khắp Afghanistan đã ‘cải thiện rất nhiều’, và rằng việc tăng cường Lực lượng An ninh Quốc gia Afghanistan ‘đang tiến triển theo kế hoạch’.

Ông Jacobsen nói rằng ISAF hiện đang đi trước kế hoạch trong mục tiêu huấn luyện hơn 350.000 nhân viên an ninh Afghanistan vào tháng 11 năm 2012.

Ông cũng nói rằng người Afghanistan sẽ đảm nhiệm việc huấn luyện lực lượng an ninh vào cuối năm 2012.

NATO hiện đang trong giai đoạn chuyển giao an ninh đầu tiên cho quân đội và cảnh sát Afghanistan trong một tiến trình từng bước dự kiến sẽ kết thúc trong khoảng 3 năm nữa.

Tình trạng bạo lực gia tăng kể từ tháng Ba, khi Tổng thống Hamid Karzai thông báo rằng ba khu vực đầu tiên sẽ được chuyển giao cho các lực lượng địa phương.

Nhưng phát ngôn viên NATO Christopher Chambers nói rằng giai đoạn đầu tiên của cuộc chuyển giao đã ‘diễn ra thành công’, và rằng lực lượng liên quân đang nỗ lực tìm ra các khu vực tiếp theo sẽ được chuyển giao quyền kiểm soát cho Afghanistan.

Ông Chambers chờ đợi Tổng thống Karzai sẽ ra quyết định về khu vực nào sẽ được lựa chọn vào đầu tháng 10.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG