Đường dẫn truy cập

Á Vận Hội: Nam, Bắc Hàn đồng ý diễu hành chung dưới một ngọn cờ  


Trong tấm ảnh do Bộ Văn Hóa Thể Thao Hàn quốc cung cấp, trưởng phái bộ Hàn quốc Jeon Choong-ryul, phải, bắt tay với vị tương nhiệm Triều Tiên Won Kil U trong một cuộc gặp ở làng Bàn Môn Điếm, phía Nam khu vực phi quân sự chia cắt hai miền.

Hai miền Nam-Bắc Triều Tiên hôm 18/6 đồng ý diễu hành chung dưới một ngọn cờ của bán đảo Triều Tiên thống nhất, đồng thời thành lập những đội hỗn hợp để tranh tài trong Á Vận Hội kế tiếp, hai bên cho biết trong một tuyên bố chung.

Hãng tin Reuters đưa tin rằng đây là dấu hiệu mới nhất về các quan hệ tiếp tục nồng ấm giữa hai miền từng đối đầu nhau trong một thời gian dài.

Cả hai bên còn đồng ý mở một vòng đàm phán tại vùng biên giới được canh phòng nghiêm ngặt giữa hai bên để tổ chức một loạt cuộc tranh tài bóng rổ tại Bình nhưỡng, thủ đô của miền Bắc, từ ngày 3 tới ngày 6/7, đánh dấu kỷ niệm thỏa thuận liên triều về vấn đề thống nhất ngày 4/7/1972.

Thỏa thuận mới nhất được loan báo giữa lúc hai bên đang đàm phán về những nỗ lực cổ vũ cho hòa hợp hòa giải, kể cả mở các đường dây nóng quân sự, và dàn xếp các cuộc đoàn tụ cho các gia đình bị ly tán vì Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Các vận động viên của hai miền sẽ diễu hành chung dưới cùng một ngọn cờ của bán đảo Triều Tiên thống nhất với tên gọi “Triều Tiên” trong lễ khai mạc và bế mạc Á Vận Hội, tương tự như tại Thế vận hội Mùa Đông ở Hàn Quốc hồi tháng Hai vừa rồi.

Á vận hội kế tiếp sẽ được đăng cai tại Indonesia từ trung tuần tháng 8 tới đầu tháng 9.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG