Đường dẫn truy cập

Ả Rập Xê Út, OPEC có thể bù lượng dầu của Nga; TT Biden tính thăm Riyadh


Logo của tổ chức OPEC.

Ả Rập Xê Út và các thành viên OPEC khác có thể tăng sản lượng dầu để bù đắp sự sụt giảm sản lượng của Nga, một động thái có thể giảm bớt áp lực của tình trạng lạm phát tăng mạnh trên toàn cầu, và mở đường cho chuyến thăm “phá băng” tới thủ đô Riyadh của Tổng thống Mỹ Joe Biden, theo Reuters.

Hai nguồn tin OPEC+ cho biết nhóm đang làm việc để bù đắp cho sự sụt giảm sản lượng dầu của Nga vì sản lượng của Nga giảm khoảng 1 triệu thùng mỗi ngày do các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Moscow vì cuộc xâm lược Ukraine.

Một nguồn tin OPEC+ nắm quan điểm của Nga cho biết Moscow có thể đồng ý để các nhà sản xuất khác tăng sản lượng để bù đắp cho mức sụt giảm của Nga nhưng không nhất thiết phải bù đắp cho toàn bộ sự thiếu hụt này.

Cuối cùng, có thể đạt được thỏa thuận về số lượng bù đắp, nguồn tin nói, nhưng cho biết quyết định có thể không được đưa ra tại cuộc họp hôm 2/6 của OPEC+, một liên minh của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ, Nga và các tổ chức khác.

Tuy nhiên, một nguồn tin vùng Vịnh trong OPEC+ cho biết quyết định về vấn đề này là rất khả thi tại cuộc họp cấp bộ trưởng hôm 2/6.

Các nhà ngoại giao Mỹ đang làm việc trong nhiều tuần để tổ chức chuyến thăm đầu tiên của Tổng thống Joe Biden tới Riyadh sau hai năm quan hệ căng thẳng vì bất đồng về nhân quyền, cuộc chiến ở Yemen và nguồn cung vũ khí của Mỹ cho vương quốc này.

Một nguồn tin về vấn đề này cho biết Washington muốn có sự rõ ràng về kế hoạch sản lượng dầu của Ả Rập Xê Út và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất trước chuyến thăm tiềm tàng của ông Biden để thực hiện hội nghị thượng đỉnh với các nhà lãnh đạo Ả Rập vùng Vịnh ở Riyadh.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG