Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ sắp công bố xả kho dầu khẩn cấp để hạ nhiệt giá


Một nhà máy lọc dầu ở Detroit, Hoa Kỳ.
Một nhà máy lọc dầu ở Detroit, Hoa Kỳ.

Mỹ dự kiến sẽ công bố một khoản vay dầu thô từ kho dự trữ khẩn cấp vào ngày 23/11 trong khuôn khổ của kế hoạch mà Washington đang nỗ lực thực hiện với các nước tiêu thụ năng lượng lớn ở châu Á để giảm giá năng lượng, một nguồn tin từ chính quyền Biden cho Reuters biết.

Kế hoạch này được đưa ra để kiềm chế giá năng lượng đang tăng vọt sau khi tổ chức các nước xuất khẩu dầu hoả OPEC và các đồng minh từ chối yêu cầu lặp đi lặp lại từ Washington và các quốc gia tiêu thụ dầu khác là cần phải tăng sản lượng dầu nhanh hơn để đáp ứng nhu cầu đang tăng mạnh.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đang đối mặt với tỉ lệ ủng hộ xuống thấp do giá cả xăng dầu và các mặt hàng tiêu dùng khác tăng cao trong quá trình phục hồi sau đại dịch COVID-19, đặt ra một mối đe dọa cho ông và đảng Dân chủ của ông trước cuộc bầu cử quốc hội vào năm tới.

Nguồn tin cho biết Kho dự trữ Dầu Chiến lược Mỹ ngày 23/11 sẽ công bố quyết định xả kho dự trữ dầu trong kế hoạch được phối hợp với một số quốc gia khác. Nguồn tin không nói rõ lượng dầu sẽ được xả từ các kho dự trữ.

Ông Biden yêu cầu Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc và Nhật Bản xả các kho dự trữ dầu chiến lược của họ cùng với Hoa Kỳ. Các quan chức Nhật Bản và Ấn Độ đang tìm cách thực hiện điều đó, cũng theo Reuters.

Nỗ lực chưa từng có của Washington trong việc hợp tác với các nền kinh tế lớn ở châu Á để giảm giá năng lượng nhằm cảnh báo các nhà sản xuất dầu hoả lớn rằng họ nên bơm thêm dầu để giải quyết mối lo ngại về giá nhiên liệu tăng cao ở các nền kinh tế cường quốc.

OPEC +, nhóm Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh bao gồm Nga, có kế hoạch nhóm họp vào ngày 2/12 để thảo luận về sản lượng.

Tác động của việc tung nguồn dầu phối hợp sẽ phụ thuộc vào khung thời gian và số lượng, nhưng việc giải phóng hơn 60 triệu thùng trong khoảng 30 ngày sẽ bị thị trường coi là “rất tiêu cực đối với việc định giá”, nhà phân tích Vivek Dhar của ngân hàng Commonwealth Bank of Australia cho biết.

Ông nói: “Tình hình này diễn ra vào thời điểm thị trường này đang chuyển dịch và kho dự trữ dầu toàn cầu đang tăng lên. Vì vậy, điều này có thể khiến giá giảm mạnh hơn dự tính”.

VOA Express

XS
SM
MD
LG