Đường dẫn truy cập

Ả Rập Xê Út lên án Iran, Hezbollah can thiệp vào Syria


Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ngoại trưởng Ả Rập Xê Út Saud al-Faisal tại Jeddah, ngày 25/6/2013.
Ả Rập Xê Út nói thế giới không nên để cho Iran và nhóm chủ chiến Hezbollah hỗ trợ cho chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Ngoại trưởng Ả Rập Xê Út, Hoàng tử Saud al-Faisal, gọi sự can thiệp của Tehran vào vụ khủng hoảng đang tiếp diễn là nguy hiểm và nói nước ông không thể “im lặng” được nữa.

Các nhận định của Hoàng tử Saud được đưa ra trong một cuộc họp báo hôm thứ ba với Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry ở Jeddah. Hoàng tử kêu gọi một lệnh cấm quốc tế về việc cung ứng vũ khí cho chính phủ Syria trong khi đề nghị viện trợ quân sự thêm cho phe nổi dậy Syria.

Ả Rập Xê Út đã cung cấp vũ khí cho chiến binh nổi dậy, trong khi Hoa Kỳ mới đây nói rằng sẽ gửi vũ khí thêm vào viện trợ không sát thương mà nước này đã cung cấp.

Ông Kerry nói thương nghị là cách tốt nhất để giải quyết vụ rối loạn đã kéo dài hơn 2 năm ở Syria khiến hơn 90 ngàn nguời thiệt mạng.

Trong khi đó, hy vọng đang tan dần về một hội nghị hòa bình vào tháng tới quy tụ phe nổi dậy và các đại diện của chính phủ Assad.

Nhà điều giải quôc tế Lakhdar Brahimi nói với các phóng viên ở Geneva hôm thứ ba rằng một hội nghị như thế nay khó lòng diễn ra đuợc, nhưng ông cảnh báo rằng vụ khủng hoảng “đang vượt ra ngoài tầm kiểm soát, không những ở Syria mà còn cả trong toàn vùng.”

Ông Brahimi đã họp với các nhà ngoại giao Hoa Kỳ và Nga.

Hôm thứ hai, Bộ trưởng Ngoại giao Syria nói Tổng thống Assad sẽ không từ chức và chính phủ muốn có một cuộc ngưng bắn như một điều kiện để tham dự bất cứ cuộc thương thuyết nào.

Liên minh đối lập chính của Syria đã bác bỏ những cuộc thảo luận. Họ nói rằng những cuộc thảo luận này không có ý nghĩa giữa lúc quân đội Syria được sự hỗ trợ của Hezbollah và nhân viên của Iran đang tàn sát người dân Syria.
XS
SM
MD
LG