Đường dẫn truy cập

Ả-rập Saudi tước quốc tịch của con trai bin Laden


Hamza bin Laden trong bức ảnh chịp từ một video do CIA công bố hôm 1/11/ 2017. Ả-rập Saudi đã tước quốc tịch của con trai Osama bin Laden, người đang bị Mỹ truy nã với phần thưởng 1 triệu USD.

Ả-rập Saudi đã tước quốc tịch của Hamza bin Laden, con trai của thủ lãnh đã bị sát hại của al Qaeda – Osama bin Laden, bộ nội vụ nước này cho biết trong một thông cáo đăng tải trên tờ báo chính thức của cơ quan này.

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 28/2 treo thưởng 1 triệu USD ai cung cấy thông tin giúp “nhận dạng hoặc định vị Hamza ở bất cứ đất nước nào”, và gọi ông ta là một thủ lãnh nòng cốt của al Qaeda.

Hamza, được cho là khoảng 30 tuổi, đã ở bên cha của mình ở Afghanistan trước các cuộc tấn công ngày 11/9/2001 và ở với ông ở Pakistan sau khi Mỹ đưa quân vào Afghanistan truy lùng các thủ lãnh cao cấp của al Qaeda, theo Viện nghiên cứu Brookings.

Được Ayman al-Zawahiri thủ lãnh mới của al-Qaida giới thiệu qua một thông điệp bằng audio vào năm 2015, Hamza trở thành một tiếng nói trẻ của nhóm khủng bố này, nơi các thủ lãnh lớn tuổi phải rất khó khăn để truyền cảm hứng cho những chiến binh trên toàn thế giới được Nhà nước Hồi giáo kích động, theo các nhà phân tích.

Hamza đã kêu gọi tấn công khủng bố ở các thủ đô phương Tây và đe dọa trả thù Mỹ vì đã giết bố của ông, Bộ Ngoại giao Mỹ nói hồi năm 2017 xác định Hamza là một kẻ khủng bố toàn cầu.

Hamza cũng đe dọa nhắm vào những công dân Mỹ ở nước ngoài và thúc giục các bộ tộc Saudi đoàn kết với al Qaeda của Yemen ở Bán đảo Ả-rập để chống lại Ả-rập Saudi, theo bộ ngoại giao Mỹ.

Osaman bin Laden bị lực lượng đặc biệt của Mỹ giết ở Pakistan năm 2011. Hamza được cho là bị giam tại gia ở Iran vào thời điểm đó. Các tài liệu thu được từ khu phức hợp mà Osama bin Laden trú ẩn cho thấy những phụ tá đã tìm cách đưa Hazam đoàn tụ với cha mình.

Quyết định của Saudi tước quốc tịch của ông Hamza được đưa ra hồi tháng 11, theo một thông cáo được đăng tải trên báo chính thống Um al-Qura.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG