Đường dẫn truy cập

Ủy Hội Nhân Quyền LHQ khai mạc khóa họp thường niên tại Geneve


Ủy Hội Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc đã khai mạc khóa họp sáu tuần lễ của họ ngày hôm nay tại Geneve, Thụy Sĩ trong lúc có những chỉ trích của các tổ chức bênh vực nhân quyền về uy tín của tổ chức gồm 53 quốc gia này.

Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, bà Louise Arbour, đã khai mạc khóa họp sáu tuần lễ ngày hôm nay tại Geneve, và nói rằng Ủy Hội đã không làm tròn nghĩa vụ trong việc thúc đẩy các nước tôn trọng nhân quyền. Nhận định của bà Arbour được đưa ra khi tổ chức của Liên Hiệp Quốc này cứu xét tới nhiều biện pháp cải tổ.

Các tổ chức nhân quyền quốc tế như Human Rights Watch và Hội ân Xá Quốc tế đã tố cáo một số các quốc gia thành viên của Uûy Hội này về thành tích nhân quyền của họ cũng như là về việc các nước che chở cho nhau để tránh khỏi những chỉ trích của ủy hội. Trong số những quốc gia vừa kể có Sudan, Zimbabwe, Trung Quốc, Ả Rập Saudi, Nga, Nepal và Cuba.

Người đứng đầu tổ chức Human Rights Watch có trụ sở tại Hoa Kỳ, ông Kenneth Roth, nói rằng có khoảng một nửa trong số 53 nước thành viên của Uûy Hội Nhân Quyền đi dự hội nghị thường niên này để phá hoại Ủy Hội này chứ không phải để quảng bá nhân quyền.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG