Đường dẫn truy cập

Tổng thống bị lật đổ của Kyrgyzstan, Askar Akayev, sẽ từ chức


Tổng thống bị lật đổ của Kyrzgystan, Askar Akayev, nói đã chuẩn bị từ chức nếu như ông được bảo đảm an ninh.

Trong các cuộc phỏng vấn với truyền thông Nga hôm thứ ba, ông Akayev nhấn mạnh rằng ông là lãnh tụ hợp pháp của Kyrgyzstan nhưng cũng nói thêm rằng ông không có ý định tìm cách nắm giữ quyền lực trong nước.

Ông gọi vụ lật đổ ông là hành động chiếm đoạt quyền hành bằng vũ lực ngược lại với hiến pháp.

Ông Akayev đã bỏ chạy khỏi nước hôm thứ năm tuần trước khi hàng ngàn người biewủ tình chống đối xông vào dinh tổng thống. Họ đã xuống đường phản đối cuộc bầu cử quốc hội mà họ cho là đã bị gian lận.

Trong khi đó, tổng thống lâm thời vừa lên cầm quyền, ông Kurmanbek Bakiyev, đã cam kết chống tham nhũng và giúp cho các nạn nhân nạn cướp của theo sau vụ nổi dậy trong tuần qua.

Hôm thứ ba, ông Bakiyev nói trước một cuộc tụ họp của các công chức chính phủ rằng cuộc chiến chống nạn tham nhũng và gia đình trị trong chính phủ là mục tiêu chính của ông.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG