Đường dẫn truy cập

Tân Tổng Thống Kyrgyzstan cam kết chống tham nhũng


Tân Tổng Thống lâm thời của Kyrgyzstan Kurmanbek Bakiyev đã cam kết chống tham nhũng và giúp đỡ cho các nạn nhân bị hôi của sau khi xảy ra vụ lật đổ Tổng Thống Askar Akayev hồi tuần trước.

Hôm nay, ông Bakiyev đã nói trước một cuộc tụ họp của các công nhân chính phủ rằng chiến đấu chống tham nhũng là mục đích chính của ông. Tổng Thống bị lật đổ bị chỉ trích là đã dung túng cho tình trạng ưu đãi bè bạn, phe cánh trong chính phủ.

Cam kết của Tân Tổng Thống được đưa ra sau khi quốc hội cũ chính thức đồng ý trừ chức, nhượng bộ các đại biểu quốc hội mới được bầu hầu làm dịu bớt tình trạng căng thẳng chính trị tại quốc gia vùng Trung Á này.

Ông Akayev đã trốn khỏi thủ đô Bishkek hồi tuần trước, và hôm nay lên tiếng trên Đài phát thanh Nga nói rằng hiện ông đang sống ở bên ngoài thủ đô Mascơva và không có ý định từ chức.

Ông Akkayev cho biết, ông sẵn lòng mở các cuộc đàm phán với quốc hội mới. Chủ tịch của tân quốc hội, ông Omurbek Takebayev nói với hãng tin AP rằng ông sẵn lòng mở các cuộc đàm phán với ông Akayev nhưng với điều kiện là nội dung những cuộc đàm phán đó chỉ bao gồm các vấn đề chuyển giao quyền hành mà thôi.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG