Đường dẫn truy cập

Phe chính trị của giáo sĩ al-Sadr chấm dứt việc tẩy chay quốc hội


Các nhà lập pháp Iraq cho biết phái chính trị do giáo sĩ Shia quá khích, Moqtada al-Sadr lãnh đạo vừa chấm dứt 2 tháng tẩy chay quốc hội.

Các nhà lập pháp đại diện cho phái chính trị của ông Sadr nói rằng họ trở lại tham gia tiến trình chính trị của Iraq sau khi quốc hội đồng ý lập ra một ủy ban để xem xét các đòi hỏi của họ.

Phái Shia này đã tẩy chay quốc hội các đây 7 tuần để phản Thủ Tướng Iraq, Nouri al-Maliki, dự cuộc họp thượng đỉnh với Tổng Thống Hoa Kỳ, George W. Bush, tại Amman, Jordanie.

Phái chính trị của ông Sadr hiện chiếm 30 ghế trong quốc hội, và có 6 bộ trưởng trong nội các của Thủ Tướng Maliki. Phái này nói rằng một ủy ban quốc hội sẽ bắt đầu nghiên cứu đòi hỏi của họ, đó là các lực lượng Hoa Kỳ phải rút khỏi Iraq.

Ông Maliki đang chịu nhiều sức ép từ phía Washington, đòi ông phải trấn áp lực lượng dân quân Mahdi của thủ lãnh Sadr.

Các lực lượng do Hoa Kỳ lãnh đạo đã bắt giữ một thành viên cấp cao của phái Sadr hôm thứ sáu tuần qua. Đối tượng này bị cáo buộc là có dính líu trong các vụ tra tấn và bắt cóc thường dân Iraq.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG