Đường dẫn truy cập

Phe làm luật trung thành với giáo sĩ al-Sadr kết thúc vụ tẩy chay quốc hội


Các nhà làm luật Iraq cho hay khối đại biểu quốc hội của giáo sỹ cực đoan Hồi giáo Moqtada al-Sadr đã kết thúc vụ tẩy chay quốc hội kéo dài trong 2 tháng.

Một trong 30 nhà làm luật trung thành với giáo sỹ al-Sadr nói rằng nhóm này sẽ quay trở lại quốc hội làm việc ngay tức khắc, và các bộ trưởng nội các sẽ bắt tay vào việc trở lại để phục vụ nhân dân Iraq.

Những nhà làm luật này đã tham gia trở lại tiến trình chính trị sau khi quốc hội đồng ý thành lập một ủy ban cứu xét đòi hỏi phải có một thời biểu để lực lượng Hoa Kỳ triệt thoái khỏi Iraq.

Vụ tẩy chay đã kết thúc trong lúc chính phủ của thủ tướng Nouri al- Maliki phải đối phó với áp lực mỗi ngày một tăng để phải dẹp tình trạng bạo động phe phái mà các nhóm dân quân Hồi giáo trung thành với giáo sỹ al-Sadr bị qui trách là thủ phạm.

Thủ tướng Maliki không muốn có hành động trấn át các lực lượng của giáo sỹ al-Sadr vì họ là phe phái quan trọng hậu thuẫn cho ông.

Hôm thứ sáu, các lực lượng Hoa Kỳ đã bắt giữ một nhân vật cao cấp trong nhóm của ông al-Sadr, tố cáo ông ta đã can dự vào các vụ tra tấn và bắt cóc các thường dân Iraq.

Phe đại biểu Hồi giáo Shia trong quốc hội đã tẩy chay không làm việc trong 7 tuần lễ qua để phản đối một cuộc họp thượng đỉnh giữa thủ tướng Iraq Nouri al-Maliki với tổng thống Bush tại Jordanie.

Trong khi đó, một số binh sỹ Mỹ được tăng viện với mục đích dập tắt các vụ đổ máu tại Baghdad đã đến nơi, gồm hơn 3000 binh sỹ thuộc sư đoàn dù 82.

Nhưng các vụ đổ máu vẫn tiếp diễn tại Baghdad và những nơi khác tại Iraq. Một nhân chứng cho hay một quả bom đã nổ trong một chiếc xe van nhỏ trong khu vực mà hầu hết cư dân là người Hồi giáo Shia tại Baghdad, làm nhiều người chết và bị thương vào sáng hôm chủ nhật. Chưa đầy 1 tiếng đồng hồ sau đó, một vụ nổ khác lại xảy ra ở phía đông thủ đô, giết chết 1 người.

Hôm thứ bảy là một trong những ngày có nhiều người chết nhất kể từ khi cuộc chiến bắt đầu vào năm 2003. 25 quân nhân Mỹ đã thiệt mạng, trong số này có 12 người chết trong một vụ máy bay bị rơi ở đông bắc thủ đô Baghdad.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG