Đường dẫn truy cập

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam tuyên bố bang giao Việt - Mỹ sẽ tiếp tục mở rộng. - 2004-11-25


Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam tuyên bố bang giao Việt - Mỹ sẽ tiếp tục mở rộng trong các lãnh vực như mậu dịch, đầu tư và y tế.

Bản tin của hãng thông tin điện tử Xinhuanet đánh đi từ Hà Nội ghi nhận tường thuật của các cơ quan truyền thông Việt Nam trích lời đại sứ Mỹ, ông Michael W. Marine nói với các phóng viên hôm thứ tư rằng Hoa Kỳ nhiệt liệt ủng hộ việc Việt Nam cố gắng gia nhập tổ chức thương mại thế giới WTO vào năm 2005 và sẽ hợp tác với chính phủ Việt Nam để đạt được mục tiêu đó.

Đại sứ Marine nói Hoa Kỳ sẽ thực hiện các nỗ lực to lớn hơn để mở rộng quan hệ song phương, nhất là các quan hệ mậu dịch và kinh tế và tạo các điều kiện thuận lợi hơn cho các nhà đầu tư Hoa Kỳ làm ăn tại Việt Nam. Ông nói thêm rằng các quan hệ khác có liên quan đến y tế và giáo dục cũng đang được cải thiện một cách đáng kể.

Đại sứ Marine cho biết trong nhiệm kỳ của ông tại Việt Nam, ông sẽ dành ưu tiên cho các công tác giúp Việt Nam phòng chống HIV/AIDS theo như kế hoạch cứu trợ AIDS khẩn cấp của Hoa Kỳ, đánh giá việc sử dụng viện trợ phát triển chính thức của Hoa Kỳ tại Việt Nam và đưa nguồn tài trợ vào một số lãnh vực chưa phát triển như hai bên đã trông đợi, như hợp tác trong địa hạt quản trị, chống ma tuý và quân sự.

Về các hoạt động chống HIV/AIDS, đại sứ Marine nói rằng Hoa Kỳ chắc sẽ trợ cấp cho Việt Nam tới 25 triệu đôla trong năm 2005, so với 18 triệu trong năm 2004 và 9 triệu trong năm 2003. Tính đến nay, ngân khoản viện trợ phát triển chính thức, tức ODA, mà Hoa Kỳ cung cấp cho Việt Nam đã lên tới 60 triệu đôla.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG