Đường dẫn truy cập

Ban chấp hành trung ương đảng cộng sản Trung Quốc chấp thuận đơn từ chức của ông Giang Trạch Dân.  - 2004-09-19


Cựu chủ tịch Trung Quốc ông Giang Trạch Dân đã rút lui khỏi chức vụ quan trọng cuối cùng của ông, chuyển giao toàn bộ quyền hành cho người kế nhiệm ông là chủ tịch Hồ Cẩm Đào.

Tân Hoa Xã cho hay hôm nay ban chấp hành trung ương đảng cộng sản đã chấp thuận đơn từ chức cầm đầu quân đội của ông Giang Trạch Dân. Ủy ban cũng chấp thuận để ông Hồ Cẩm Đào lên thay thế ông Giang Trạch Dân.

Ông Hồ Cẩm Đào, năm nay 61 tuổi hiện đã giữ chức chủ tịch nước và là tổng bí thư đảng cộng sản. Chức vụ trong quân đội này sẽ khiến ông giữ cùng một lúc 3 chức vụ cao nhất.

Tân Hoa Xã loan tin trong thư từ nhiệm, ông Giang Trạch Dân nói rằng ông Hồ Cẩm Đào có đầy đủ khả năng lãnh đạo quân đội.

Quyết định vừa kể hoàn tất việc chuyển quyền cho thế hệ các nhà lãnh đạo trẻ hơn, được gọi là "Thế hệ thứ tư" kể từ cuộc cách mạng năm 1949.

Tân Hoa Xã không nêu lý do vì sao ông Giang Trạch Dân từ nhiệm. Nhiệm kỳ của ông đến 2007 mới mãn hạn.

Ông Cheng Li, một giáo sư chính trị học tại trường đại học Hamilton ở Hoa Kỳ cho rằng sự ủng hộ dành cho ông Giang Trạch Dân đã yếu dần trong khi sự ủng hộ dành cho ông Hồ Cẩm Ðào tăng lên.

Giáo sư Li cho rằng áp lực rất nặng nề, ngay cả từ phía quân đội, các sĩ quan trẻ và các sĩ quan cao cấp. Họ tin rằng có hai trung tâm quyền lực và điều này gây ra nhiều rắc rối.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG