Đường dẫn truy cập

Trung Quốc và Việt Nam cam kết tăng cường sự tin tưởng lẫn nhau và xử lý thích đáng vấn đề tranh chấp biên giới. - 2004-08-10


Tin của hãng thông tấn điện tử Xinhuanet của Trung quốc đánh đi từ Bắc kinh hôm thứ ba cho biết các nhà ngoại giao của Trung quốc và Việt Nam đã đồng ý là đôi bên sẽ không thực hiện những hành động quân sự hoặc những hành động quá khích trong các vụ tranh chấp về vấn đề biên giới.

Theo Xinhuanet, trong cuộc họp hôm chủ nhật mồng 8 tháng 8 vừa qua tại thành phố Nam Ninh của tỉnh Quảng Tây, Phó Ngoại trưởng Trung quốc, ông Vương Nghị đã trao đổi ý kiến với Thứ trưởng Ngoại giao Vũ Dũng của Việt Nam về việc thực hiện nhận thức chung mà các nhà lãnh đạo cấp cao của hai nước đã đạt được hồi tháng 5.

Theo biên bản của cuộc họp, đôi bên cam kết tăng cường sự tin tưởng lẫn nhau và xử lý thích đáng vấn đề tranh chấp biên giới. Biên bản vừa kể còn đề ra việc thiết lập đường giây nóng giữa Trưởng đoàn đại biểu chính phủ, giữa các ngành và địa phương hữu quan hai nước; và đề ra qui trình xử lý với thời hạn cụ thể và kiên quyết không để cho vấn đề tồn tại vô thời hạn.

Ngoài ra, Trung quốc và Việt Nam cũng đồng ý tránh có những hành động gây phức tạp hoặc xé to những vụ tranh chấp biên giới trên biển, kể cả những hành động quân sự hoặc những vụ đe dọa nhắm các tàu đánh cá của đôi bên.

Tưởng cũng nên nhắc lại là vào ngày 25 tháng 12 năm 2000 Trung quốc và Việt Nam đã ký kết Hiệp định phân định Vịnh Bắc Bộ và Hiệp định hợp tác nghề cá Vịnh Bắc Bộ.

Hiệp định phân định Vịnh Bắc Bộ đã được quốc hội ở Hà nội và Bắc kinh phê chuẩn hồi tháng 6.

XS
SM
MD
LG