Đường dẫn truy cập

EU bác bỏ yêu cầu của Trung Quốc muốn được thừa nhận là một nền kinh tế thị trường. - 2004-06-29


Liên Hiệp Châu Âu đã bác lời yêu cầu của Trung Quốc, muốn được chính thức thừa nhận là một nền kinh tế thị trường, để có lợi về mặt thương mại.

Lâu nay, Trung Quốc đã vận động tích cực để được thừa nhận danh hiệu này, bời vì nếu được , thì Trung Quốc cũng xem như ngang hàng với các nước lớn của châu Âu, mỗi khi có tranh chấp thương mại. Ngoài ra, sau khi thừa nhận, hàng hóa của Trung Quốc cũng được giảm thuế quan khi vào châu Âu. Hồi tháng trước,

Thủ Tướng Ôn Gia Bảo của Trung Quốc đã nêu thẳng vấn đề này khi ông đến Bruxelles. Tuy nhiên, trong thông báo đưa ra hôm thứ Hai, Liên Hiệp Châu Âu nói rằng nền kinh tế Trung Quốc vẫn còn nhiều can thiệp của chính quyền, và cung cách quản lý các công ty vẫn còn yếu kém.

Thêm vào đó, Trung Quốc thiếu những bộ luật thương mại minh bạch và mỗi khi có tranh chấp, kết quả hòa giải không được phía Trung Quốc thực thi đứng đắn.

Chưa nghe phản ứng của Bắc Kinh trước việc này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG