Đường dẫn truy cập

18 người Palestine thiệt mạng trong vụ xâm nhập của quân đội Israel vào dải Gaza. - 2004-05-18


Những người Palestine chứng kiến sự việc cho biết ít nhất 18 người đã bị thiệt mạng và mấy mưoi người bị thương trong một vụ xâm nhập qui mô lớn của quân đội Israel vào mạn nam dải Gaza.

Máy bay trực thăng của quân đội Israel đã bắn phi đạn vào trại tị nạn Rafah trong lúc binh sĩ của họ, có xe tăng yểm trợ, đi lục soát từng nhà để lùng kiếm những phần tử chủ chiến. Israel nói rằng phần lớn những người thiệt mạng là những phần tử Palestine vũ trang. Nhưng phía Palestine cho biết có 6 nạn nhân là thường dân, kể cả người 2 anh em trong lứa tuổi thiếu niên.

Hôm Chủ Nhật, Israel đã đưa hàng trăm binh sĩ và xe bọc sắt tiến vào giãi Gaza sau khi những vụ nổ bom ở đó giết chết 13 quân nhân Israel hồi tuần trước.

Theo lời các giới chức Israel, cuộc hành quân này nhằm phá hủy những đường hầm mà phía Palestine dùng để chuyển lậu vũ khí từ Ai cập. Cuộc hành quân của Israel đã gặp phải sự chỉ trích dữ dội của những tổ chức nhân quyền và tổ chức cứu trợ quốc tế, kể cả Cơ quan Cứu trợ Liên Hiệp Quốc, là cơ quan cầm đầu công tác trợ giúp cho người tị nạn Palestine.

Ông Paul McCann, phát ngôn viên của cơ quan Liên Hiệp Quốc này đã bày tỏ những mối quan tâm rằng cơ quan của ông đã nhiều lần tuyên bố là những hành động của Israel ở Rafah là một phản ứng quá mức đối với những mối đe dọa quân sự mà họ gặp phải ở đó, và trên thực tế những hành động đó đã trở thành một vụ trừng phạt tập thể đối với tất cả cư dân trong trại.

Cũng theo ông McCann trong vài ngày qua khoảng 1000 người Palestine đã bị lâm vào cảnh màn trời chiếu đất vì nhà cửa của họ bị các lực lượng Israel phá hủy.

XS
SM
MD
LG