Đường dẫn truy cập

3 ngư phủ người Philippines được các ngư phủ Việt Nam cứu sống. - 2004-05-10


Thông Tấn Xã AFP cho hay hôm thứ Hai, tòa đại sứ Philippines tại Hà Nội nói rằng 3 ngư phủ người Philippines đã được các đối tác Việt Nam cứu sống sau khi động cơ bị hư khiến chiếc tàu đánh cá của họ trôi nổi 5 ngày trời gần quần đảo Hoàng Sa đang bị tranh chấp.

Phát ngôn viên Marford Angeles của tòa đại sứ Philippines cho biết các ngư phủ này đã được trao lại cho các viên chức tòa đại sứ hôm thứ Sáu vừa rồi tại tỉnh Bình Định ở trung bộ Việt Nam, và sẽ được đưa hồi hương trong vòng vài ngày sau khi giấy tờ ra khỏi Việt Nam của họ hoàn tất.

Theo phát ngôn viên này, các ngư phủ vừa kể rời vịnh Subic hôm 20 tháng Tư, nhưng rồi máy tàu bị trục trặc, và họ đã trải qua 5 ngày không có ai giúp đỡ trước khi được các ngư phủ Việt Nam phát hiện và tiếp cứu. Các ngư phủ Philippines đã phải vứt bỏ chiếc tàu đánh cá của họ.

Quần đảo Hoàng Sa nằm bên ngoài vùng duyên hải phía đông của Việt Nam và được cả Trung Quốc lẫn Việt Nam dành chủ quyền. Giống như quần đảo Trường Sa đang bị 6 nước tranh chấp, Hoàng Sa là một địa điểm gây căng thẳng trong khu vực.

Hôm thứ Bảy vừa rồi hải quân Philippines đã giữ 12 ngư phủ người Việt về tội đánh cá và nhập nội bất hợp pháp sau khi bắt những người này ở ngoài khơi vùng duyên hải nam bộ Philippines.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG