Đường dẫn truy cập

Một thẩm phán Hoa Kỳ phán quyết trục xuất ông Bùi Đình Thi vì tội tra tấn tù nhân tại một trại học tập ở Việt Nam thời hậu chiến. - 2004-03-08


Thông Tấn Xã AP cho hay một thẩm phán thuộc tòa di dân Hoa Kỳ hôm thứ Sáu tuần rồi đã phán quyết nên trục xuất một người Việt đang cư ngụ tại quận Cam ở tiểu bang California vì tội tra tấn tù nhân tại một trại học tập ở Việt Nam thời hậu chiến, khiến ít nhất 2 người thiệt mạng.

Ông Bùi Đình Thi, 62 tuổi, bị buộc tội là đã ra lệnh khích động và ngược đãi nhiều người, vi phạm các điều khoản đề ra trong luật lệ di trú và nhập tịch của Hoa Kỳ. Theo các viên chức tòa án, phán quyết này mở đường cho việc trục xuất ông Bùi Đình Thi và kết thúc đợt đầu trong vụ xử ông ta.

Trong đợt thứ nhì bắt đầu từ ngày 27 tháng Tư này, ông Thi sẽ được dành cho cơ hội để tự biện hộ trước lệnh trục xuất. Lúc đó một thẩm phán sẽ quyết định về việc nên trục xuất ông, tước giấy phép làm việc của ông hoặc buộc ông phải gánh chịu thêm những hình phạt khác.

Một cố vấn của tòa án di dân nói rằng những người như ông Thi không đáng được sống tại Hoa Kỳ. Ông Thi hiện đang bị giam giữ tại một trại giam ở thành phố Los Angeles. Năm 1994, ông tới Hoa Kỳ trong tư cách người tị nạn, và 2 năm sau trở thành một thường trú nhân. Theo giới hữu trách, trước đó tại Việt Nam ông được cộng sản tin dùng trong trại cải tạo Thanh Cầm, nơi nhiều tù nhân chính trị và tôn giáo bị giam giữ sau khi cuộc chiến tranh Việt Nam kết thúc năm 1975.

Theo lời khai của các nhân chứng trong phiên xử kéo dài 5 tháng tại San Pedro, ông Thi đã đánh đập tàn nhẫn 3 tù nhân tìm cách vượt ngục khiến 1 người thiệt mạng.

Theo lời khai, ông Thi cũng còn không cho tù nhân ăn uống khiến ít nhất 1 người bị chết đói. Ông bị bắt giữ tại căn hộ của ông ở thị xã Garden Grove sau khi các cựu tù nhân nhận diện được ông và trình báo với sở di trú.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG