Đường dẫn truy cập

WHO gửi những vật dụng bảo vệ người tới Việt Nam để giúp ngăn chặn bệnh dịch cúm gà lây lan sang người. - 2004-01-26


Tổ Chức Y Tế Thế Giới hôm thứ Hai cho hay là đang cấp thời gửi áo choàng và mặt nạ tới Việt Nam để ngăn chặn nạn dịch cúm gà lây lan sang người. Hai thùng vật dụng bảo vệ người sẽ được đưa tới đây ngày thứ Ba từ Bộ chỉ huy cấp khu vực của Tổ Chức Y Tế Thế Giới tại Philippines để phân phối cho nhân viên bệnh viện và cho công nhân có nhiệm vụ giết những con gà bị bệnh.

Theo phát ngôn viên Bob Dietz của Tổ Chức Y Tế Thế Giới tại Việt Nam , những vật dụng này rất cần thiết để giúp các nhân viên vừa kể tránh bị lây bệnh. Hiện nay người ta vẫn chưa tìm ra được bằng chứng nào cho thấy loại virút H5N1, tức là loại virút gây ra bệnh cúm gà, đã lây truyền từ người sang người, dù bệnh cúm này đã khiến 6 người thiệt mạng tại Việt Nam và đang tạo ra một mối lo ngại là có thể biến thành một loại dịch cúm khủng khiếp cho con người trên toàn cầu. Cho tới nay, ít nhất 2 triệu 900 ngàn con gà đã chết hoặc đã bị giết tại 23 trong số 64 tỉnh và thành phố ở Việt Nam.

Theo phát ngôn viên Dietz của Tổ Chức Y Tế Thế Giới, các con số vừa kể khiến người ta lo sợ là có thể đã có thêm nhiều người nữa, nhất là ở vùng nông thôn, bị lây nhiễm loại virút H5N1.

Thêm 2 chuyên viên dịch tễ và 1 chuyên viên phòng thử nghiệm của Tổ Chức Y Tế Thế Giới hôm Chủ Nhật đã đáp phi cơ vào Thành Phố Hồ Chí Minh để cùng với một chuyên viên có mặt tại đây từ trước theo dõi tình hình tại Thành Phố này, sau vụ một bé trai 13 tuổi được xác nhận là thiệt mạng vì loại virút H5N1 tại đây hôm thứ Năm.

Đây là cái chết đầu tiên vì loại virút vừa kể tại nam bộ Việt Nam. Một bé gái khác 8 tuổi cũng được thử nghiệm cho thấy có virút H5N1 tại nhà thương Dịch Bệnh Nhiệt Đới ở Thành Phố Hồ Chí Minh, nhưng tình trạng sức khỏe của em khả quan và bác sĩ cho biết em không bị nóng sốt trong 24 giờ qua.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG