Đường dẫn truy cập

113 ngư phủ bị tạm giữ tại Quảng Nam vì vớt các đồ cổ bằng sành sứ bất hợp pháp từ dưới đáy biển. - 2003-10-14


Tin của hãng AP đánh đi từ Hà Nội ghi nhận hơn 100 ngư phủ bị tạm giữ tại trung bộ Việt Nam vì đã đi vớt các đồ cổ bằng sành sứ bất hợp pháp từ dưới đáy biển.

Một nhân viên tuần duyên tỉnh cho biết 113 ngư phủ đã bị câu lưu cùng với 13 chiếc thuyền trong lúc họ đang kéo các đồ cổ từ những chiếc tầu bị đắm trong biển Cù Lao Chàm, ngoài khơi duyên hải thành phố cổ Hội An thuộc tỉnh Quảng Nam chừng 24 kilomet.

Các ngư phủ đã vớt được khoảng một ngàn vật bằng sành sứ, gồm các bình, chén, đĩa và ly tách, được coi là cổ vật của Việt Nam từ thế kỷ thứ 14 và 15.

Nhiều cổ vật đã bị vỡ bởi vì các ngư phủ dùng lưới đánh cá để kéo lên mặt biển.

Các ngư phủ này sẽ được trả tự do sau khi nộp các khoản tiền phạt vì tội vi phạm các luật lệ của Việt Nam về việc quản lý đồ cổ, nhưng viên chức tỉnh không cho biết khoản tiền phạt là bao nhiêu.

Trước đây nhà nước đã phát hiện một số cổ vật trong vùng này, nhưng đã ngưng việc mò vớt 3 năm nay vì các vật bằng sành sứ chìm sâu dưới bùn. Từ đó đến này, nhà chức trách địa phương đã can thiệp 11 vụ ngư phủ đi mò vớt cổ vật bất hợp pháp.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG