Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ dự tính ấn định kỳ hạn 6 tháng cho người Iraq đưa ra một hiến pháp mới cho đất nước. - 2003-09-26


Ngoại trưởng Hoa Kỳ ông Colin Powell cho biết Hoa Kỳ dự tính ấn định kỳ hạn là 6 tháng cho người Iraq đưa ra một hiến pháp mới cho đất nước.

Ông Powell cho rằng cần phải có hành động nhanh như vậy để dọn đường cho các cuộc bầu cử và lập một chính phủ mới của Iraq vào năm tới. Ngoại trưởng Hoa Kỳ gạt qua một bên những lời kêu gọi của một số thành viên của hội đồng đã được chỉ định đề nghị chuyển giao sớm các quyền về an ninh cho các lực lượng Iraq, vì cho rằng các đơn vị mới thành lập chưa có đủ khả năng thay thế quân đội liên minh.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ nói rằng đương nhiên Hoa Kỳ hoan nghênh việc Iraq tiếp quản các trách nhiệm an ninh. Nhưng ý định tiếp quản các trách nhiệm đó mà không có khả năng thực thi thì sẽ không đi đến đâu. Vì thế cho đến khi củng cố được lực lượng cảnh sát toàn quốc của Iraq, và quân đội quốc gia, cũng như thành lập xong các lực lượng phòng vệ dân sự thì khối lượng trách nhiệm an ninh vẫn còn phải dựa vào các lực lượng đồng minh.

Các giới chức Hoa Kỳ cũng nói rằng Iraq phải an toàn trước khi tái lập tự trị. Hoa Kỳ đang vận động một nghị quyết của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc về Iraq để mở rộng nỗ lực quốc tế tái thiết nước này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG