Đường dẫn truy cập

TT Iran: Ngân sách mới giảm lệ thuộc vào lợi tức dầu hỏa


<!-- IMAGE -->

Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad đã đệ nạp Quốc hội dự chi ngân sách ông đề nghị, mà theo lời ông sẽ giảm sự lệ thuộc của Iran vào lợi tức dầu hỏa.

Xuất khẩu dầu hỏa của Iran thông thường mang lại khoảng 80% tổng lợi tức của chính phủ.

Hôm Chủ nhật, ông Ahmadinejad nói với các nhà lập pháp rằng ngân sách ông đề nghị sẽ tăng các khoảng lợi tức không phải từ dầu hỏa, tuy nhiên ông không nói chi tiết.

Tổng thống Iran nói rằng chi tiêu của chính phủ sẽ đặt trọng tâm vào các lãnh vực nông nghiệp và nghiên cứu.

Tổng thống Iran không tiết lộ bất cứ số liệu nào về lợi tức hay chi tiêu trong phần trình bày của ông. Các giới chức nói rằng những số liệu này sẽ được công bố sau.

Hãng thống tấn bán chính thức của Iran, Mehr News Agency, loan tin rằng ông Ahmadinejad đề nghị phần chi ngân sách là 368 tỉ đôla, tăng 89 tỉ đôla so với tài khóa năm nay. Tài khóa của Iran bắt đầu vào tháng Ba.

Tổng thống Iran đang phải đối mặt với phê phán mạnh mẽ từ trong nước về các chính sách kinh tế của ông, mà những người chỉ trích qui trách đã tỉ lệ lạm phát cao ở Iran.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG