Đường dẫn truy cập

Chủng tộc là điều quan yếu đối với Bắc Triều Tiên


<!-- IMAGE -->

Thế giới đã đặt cho Bắc Triều Tiên rất nhiều danh hiệu, kể cả danh hiệu “pháo đài sau cùng của chủ nghĩa cộng sản theo kiểu Stalin”. Thế nhưng, tác giả một cuốn sách mới lại nói rằng Bắc Triều Tiên được hiểu rõ nhất qua lăng kính của quan điểm về chủng tộc của họ. Thông tín viên Kurt Achin của VOA tại Seoul nói về những nhận định của ông Brian Myers, tác giả cuốn “Chủng Tộc Thuần Khiết Nhất” trong bài tường thuật sau:

Ông Myers chuyên về vấn đề tuyên truyền Bắc Triều Tiên tại trường đại học Dongseo tỉnh Busan, Nam Triều Tiên. Theo ông, phần đông trên thế giới người ta đều ngộ nhận khi nhận định về chính trị Bắc Triều Tiên.

Ông Myers nhận định: “Khái niệm chung về Bắc Triều Tiên như là một nhà nước cộng sản cực đoan là sai lầm theo tôi điều tồn tại ở đó là một chủ nghĩa dân tộc đầy nghi kỵ đặt cơ sở trên dòng giống.”

Trong cuốn sách mới, ông Myers mô tả những niềm tin then chốt về chủng tộc của Bắc Triều Tiên như một di sản của chế độ thuộc địa Nhật Bản tại đó vào đầu thế kỷ 20.

Ông Myers nói: “Sau một thời kỳ sơ khởi khi họ cố gắng một cách tàn bạo hủy diệt toàn bộ niềm tự hào dân tộc tại Triều Tiên, người Nhật quyết định dùng biện pháp kết nạp. Họ làm vậy bằng cách khuyến dụ, ‘người Triều Tiên các anh và người Nhật chúng tôi, cùng thuộc một dòng giống thuần khiết, một chủng tộc độc nhất vô nhị cổ xưa có từ hàng ngàn vạn năm, xuất phát từ cùng một tổ tiên siêu phàm.”

Theo ông Myers, người Nhật rời bỏ Triều Tiên khi Tokyo bị bại trận trong Thế Chiến thứ 2, nhưng Bắc Triều Tiên vẫn giữ lại những nét chính trong ý thức hệ của họ.

Ông Myers nói tiếp: “Bắc Triều Tiên cho rằng dân Triều Tiên, bởi lẽ dòng giống của họ thuần nhất như vậy, nên về mặt đạo đức, họ hơn hẳn những giống dân khác, không bị hoen ố vì những ảnh hưởng bên ngoài. Theo quan điểm của Bắc Triều Tiên, những ảnh hưởng đó bản chất đều xấu xa.”

Ông Myers nói, nét đặc trưng của ý thức hệ Bắc Triều Tiên là, họ cực kỳ nghi ngại thế giới bên ngoài.

Ông nhận định tiếp: “Trong lúc người Nhật tin rằng sự thuần chủng và đức tính của họ luôn bảo vệ họ chống lại sự xâm lấn từ bên ngoài, hãy lấy thí dụ về từ kamikaze, có nghĩa là “thần phong”, thì người Triều Tiên lại cho rằng đức tính của họ khiến họ càng trở thành mục tiêu độc đáo dễ bị tấn công từ bên ngoài.”

Theo lý giải của ông Myers, niềm tin vào chủng tộc đã giúp lãnh tụ Kim Jong Il nghiễm nhiên có được một mức độ chính đáng về chính trị, bất chấp bao nhiêu thập niên đói kém và một nền kinh tế lụn bại.

Ông Myers nói, bao nhiêu nỗ lực của Hoa Kỳ và các nước khác nhằm hòa hoãn với Bắc Triều Tiên để thương thảo mong nước này từ bỏ vũ khí hạt nhân là vô ích.

Ông Myers kết luận: “Lấy đi mất lập trường thù nghịch của họ đối với kẻ thù bên ngoài, là cướp đi của Bình Nhưỡng tư cách chính đáng duy nhất của họ, và đó cũng là lý do để họ tồn tại như một nhà nước biệt lập đối với Nam Triều Tiên.”

XS
SM
MD
LG