Đường dẫn truy cập

TT Obama sau một năm chống khủng bố 


<!-- IMAGE -->

Trong lúc Tổng thống Obama kết thúc một năm trong chức vụ Tổng thống, các chuyên viên về an ninh của Mỹ có một số nhận định về thành tích chống khủng bố của ông. Thông Tín Viên Ravi Khanna đài VOA ghi nhận những nhận định này:

Tổng Thống Barack Obama từng tuyên bố nước Mỹ đang trong tình trạng chiến tranh với khủng bố và ông hứa sử dụng “mọi yếu tố trong phạm vi quyền lực quốc gia” để giữ an toàn cho người dân Mỹ.

Một vài chuyên gia an ninh cho rằng Tổng thống Obama tránh so sánh cuộc chiến chống khủng bố với chiến tranh qui ước giữa các quốc gia, nhưng ông đã có nhiều nỗ lực để ngăn chặn khủng bố.

Ông Clark Irwin thuộc Viện Aspen nói: “Mọi người chưa nhận ra rằng Tổng thống Obama đã gia tăng những nỗ lực truy lùng đầu não al-Qaida tại Afghanistan và Pakistan. Những cuộc tấn công bằng máy bay không người lái thực sự gia tăng cường độ trong năm đầu tiên Tổng thống Obama cầm quyền. Sau nhiều cuộc thảo luận ông đã gia tăng số binh sĩ ở Afghanistan. Ngoài ra, Tổng thống Obama làm nhiều điều mà người tiền nhiệm của ông đã không làm, nhằm thu phục cảm tình của cộng đồng người Hồi Giáo tại Mỹ và trên toàn thế giới.”

Giáo sư Jacob Shapiro thuộc Ðại học Princeton cho rằng việc Tổng thống Obama sử dụng từ “chiến tranh” thực sự giúp ích cho các tổ chức khủng bố.

Ông Shapiro nói: “Bọn khủng bố dựa vào từ này để động viên người Hồi giáo rằng họ đang can đảm chống lại một cường quốc đang áp bức xã hội họ. Điều này cũng tạo nên sự sợ hãi và lo lắng trong dân chúng Mỹ.”

Ông Paul Pillar của Ðại học Georgetown nói nếu không phải là chiến tranh thì chính quyền Obama phải nêu rõ bản chất của cuộc xung đột này.

Ông nói cần phải có một cuộc tranh luận công khai về việc người Mỹ muốn trả cái giá nào để được an toàn đối với khủng bố.

Ông Pillar nói: “Cái giá đó có thể là người Mỹ bị xâm phạm quyền riêng tư, có thể là hạn chế tự do cá nhân, có thể là gặp bất tiện trong khi du hành. Đó cũng có thể là giá phải trả về tiền bạc. Cũng có thể phải trả giá bằng máu và tài sản cho những cuộc hành quân tại nước ngoài, như Afghanistan chẳng hạn.”

Ông Michael German thuộc ACLU, một tổ chức bênh vực các quyền dân sự cho biết là công chúng Mỹ không hoàn toàn hiểu được tầm quan trọng của cuộc chiến chống khủng bố.

Ông German nói: “Tôi nghĩ đây là điều chính quyền này cần phải nêu lên tức thì, vì đã trễ mất một năm rồi.”

Tuy nhiên ông German nói là chính quyền Obama cần được ngợi khen vì đã không đánh mất những giá trị của nước Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố.

Ông German nói: “Chính sách và phản ứng của chúng ta biểu lộ những giá trị của người Mỹ- đó là sự khoan dung, minh bạch, tôn trọng những qui định của luật pháp và xét xử theo đúng luật lệ. Những điều này sẽ giúp chúng ta mạnh hơn và bảo vệ chúng ta tốt hơn bất cứ những nỗ lực nào nhằm trấn áp những người mà chúng ta cho là bọn xấu.”

Ông Clark Irwin thuộc viện Aspen đồng ý. Tuy nhiên ông nhận định rằng vụ đánh bom thất bại hôm Giáng Sinh cho thấy rõ ràng là chính quyền Obama phải làm nhiều hơn nữa để chống khủng bố, có nghĩa là ngành an ninh phải dự đoán trước những cuộc tấn công sắp tới.

Ông Clark Irwin nói: “Một trong những điều chúng ta cần phải bắt đầu làm là đi trước khủng bố bằng cách cố gắng đoán trước thêm những phương pháp có thể được sử dụng để chống lại chúng ta và khép lại những khoảng trống đó, trước khi những khoảng này được khai thác để chống chúng ta.”

Các chuyên viên về an ninh đồng ý là có quá nhiều mục tiêu và quá nhiều cách mà bọn khủng bố có thể khai thác, do đó không thể nào có an ninh 100%.

Nhưng theo những chuyên viên này điều đó không có nghĩa là chính quyền Obama lơ là cảnh giác và không tìm cách hoàn thiện công tác chống khủng bố.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG