Đường dẫn truy cập

Phe đối lập Iraq thành lập một liên minh thế tục


Phe đối lập Iraq thành lập một liên minh thế tục
<!-- IMAGE -->

Cựu Thủ tướng Iraq Ayad Allawi loan báo một liên minh phi tôn giáo rộng rãi với nhiều ứng cử viên, để ra tranh cử trong các cuộc bầu cử Quốc hội sẽ được tổ chức vào tháng Ba sắp tới.

Ông Allawi, một người Shia, loan báo liên minh mới hôm thứ Bảy, tại một khách sạn ở Baghdad cùng với Phó Tổng thống Tariq al-Hashemi, một người Sunni.

Ông Allawi cho biết liên minh mới được đặt tên là Iraqiya, sẽ cổ vũ cho một chính quyền cân bằng và bao gồm nhiều thành phần.

Ông Hashemi tố cáo đương kim Thủ tướng Iraq Nouri al-Maliki là đã thất bại trong việc tạo ra “một nhà nước của các công dân”, để thay thế một nhà nước gồm nhiều cộng đồng tôn giáo.

Một số thành viên trong liên minh mới có tên trong danh sách gần 500 ứng cử viên đã bị Ủy ban bầu cử Iraq loại ra vì không hội đủ điều kiện.

Ủy ban bầu cử Iraq hôm thứ Năm nói rằng ủy ban đã cấm các ứng cử viên liên hệ ra tranh cử, dựa trên những đề nghị của một ủy ban Quốc hội có nhiệm vụ sàng lọc các ứng cử viên có liên hệ với đảng Baath của nhà cựu độc tài Iraq Saddam Hussein.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG