Đường dẫn truy cập

Cử tri Ukraina chuẩn bị đi bầu Tổng thống


<!-- IMAGE -->

Cử tri Ukraina ngày mai đi bầu trong cuộc bầu cử mà nhiều người dự kiến đương kim tổng thống sẽ bị đánh bại.

Ông Viktor Yushchenko lên nắm quyền năm 2004 trong cuộc Cách mạng Cam được đa số dân chúng ủng hộ. Tuy nhiên chính phủ ông gặp nhiều xáo trộn chính trị và tình hình kinh tế khó khăn khiến ông bị tụ hậu rất xa trong các cuộc thăm dò ý kiến.

Các cuộc thăm dò cho thấy ông Viktor Yanukovych, người bị ông Yuschenko đánh bại cách nay 5 năm, hiện đang dẫn đầu, và đương kim Thủ tướng Yulia Tymoshenko về nhì.

Nhiều người tin rằng sẽ không có ứng viên nào chiếm hơn phân nửa tổng số phiếu trong cuộc bầu cử ngày mai và phải tổ chức cuộc đầu phiếu vòng nhì vào ngày 7 tháng 2.

Cựu thủ tướng Yanukovych được xem là người thân Nga. Trong khi đó bà Tymoshenko ngã về phương Tây, tuy bà đã cam kết là nếu được đắc cử bà sẽ cải thiện các mối quan hệ với Moskova đang bị căng thẳng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG