Đường dẫn truy cập

Sáu cường quốc họp kín về chương trình hạt nhân Iran


Sáu cường quốc họp kín về chương trình hạt nhân Iran
<!-- IMAGE -->

Sáu cường quốc thế giới hôm nay sẽ họp kín ở New York để bàn về việc áp dụng thêm các biện pháp chế tài Iran và những chương trình hạt nhân của họ.

Mục tiêu của các nước là gây sức ép để Iran quay lại bàn thương nghị và để chấp nhận một thỏa hiệp do Liên hiệp quốc hậu thuẫn nhằm đưa hầu hết số uranium tinh luyện ở mức thấp của Iran ra tinh luyện thêm ở nước ngoài để dùng làm nhiên liệu cho một lò phản ứng hạt nhân nghiên cứu.

Iran đã làm ngơ trước thời hạn chót không chính thức là ngày 31 tháng 12 để chấp nhận thỏa hiệp vừa kể.

Bộ Ngoại giao Hoa kỳ cho biết họ sẽ thúc đẩy cho việc áp dụng những biện pháp chế tài mới nhắm vào Lực lượng vệ binh cách mạng Iran cùng với những đối tượng khác.

Hoa kỳ, Pháp, Anh, Nga và Đức sẽ phái các nhà ngoại giao cấp cao đến dự cuộc họp ở New York hôm nay. Tuy nhiên Trung Quốc loan báo rằng đại diện của họ tại hội nghị chỉ là một viên chức cấp thấp.

Lâu nay Trung Quốc vẫn ngần ngại trong việc ủng hộ các biện pháp chế tài mới. Họ nói rằng cộng đồng quốc tế nên tiếp tục theo đuổi những chọn lựa về ngoại giao.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG