Đường dẫn truy cập

TT Obama điều chỉnh lại mối quan hệ với Nga


TT Obama điều chỉnh lại mối quan hệ với Nga
<!-- IMAGE -->

Trong năm đầu tiên cầm quyền, chính quyền của Tổng thống Barack Obama tìm cách điều chỉnh lại mối quan hệ Nga-Mỹ. Mối quan hệ này đã trở nên căng thẳng dưới thời Tổng thống George W. Bush. Thông tín viên Peter Fedynsky của Đài VOA tại Mátcơva tường trình thêm chi tiết.

Tháng 3 năm ngoái, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton tặng Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov một món quà với ý nghĩa nhấn mạnh đến cam kết của chính quyền Tổng thống Obama trong việc điều chỉnh lại mối quan hệ với Nga. Đó là cái nút "reset" có nghĩa là điều chỉnh lại, và được dịch sang tiếng Nga.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ hỏi: "Chúng tôi làm việc tích cực để dịch ra tiếng Nga cho đúng. Ông có nghĩ rằng tôi dịch đúng hay không?"

Ngoại trưởng Nga trả lời: "Từ đó sai rồi. Đó phải là từ 'perezagruzka.' Còn từ 'peregruzka' thì có nghĩa là 'tính tiền quá mức'."

Mặc dù dịch sai, nhưng ông Alexander Konovalov, một nhà phân tích chính trị độc lập hoan nghênh mối quan hệ tốt đẹp hơn giữa Mátcơva và Washington. Ông nói là chính quyền của Tổng thống Bush trước đây không quan tâm đến Nga bởi vì nền kinh tế nước này tương đối nhỏ và kho vũ khí hạt nhân của Nga đã cũ.

Ông Konovalov nói là sự khác biệt chính yếu của chính quyền Obama là chính quyền này nhận thức được là đường lối cư xử chỉ dựa vào tính toán bằng những con số của chính quyền trước là sai lầm. Ông nói thêm là vị trí đáng kể của Nga trên thế giới thực sự là to lớn hơn và Hoa Kỳ cần đến Nga cũng như Nga cần đến Hoa Kỳ vậy.

Ông Konovalov cho biết là cả hai nước có thể hợp tác trong cuộc chiến chống khủng bố, buôn lậu ma túy, Afghanistan, chương trình hạt nhân của Iran và vấn đề cấm phổ biến vũ khí hạt nhân nói chung.

Vào tháng 7 năm ngoái, Tổng thống Obama thăm Mátcơva và ký một thỏa thuận sơ khởi để giảm bớt một phần ba kho vũ khí hạt nhân lớn nhất trên thế giới của hai nước.

Tổng thống Obama cho biết: "Chúng tôi đã đạt được những bước quan trọng để tăng cường an ninh hạt nhân và ngăn chặn sự lan tràn của vũ khí hạt nhân. Việc này bắt đầu bằng sự giảm thiểu kho vũ khí hạt nhân của chúng tôi."

Cả hai nước đang cùng nhau làm việc để tìm một hiệp ước thay thế Hiệp ước Tài giảm Vũ khí Chiến lược đã hết hạn vào tháng 12 vừa qua. Tòa Bạch Ốc và Điện Kremli cho biết là hiệp ước có thể sớm đạt được.

Nga cũng hoan nghênh quyết định của Tổng thống Barack Obama hủy bỏ hệ thống phòng thủ tên lửa gây nhiều tranh cãi tại Trung Âu. Và trong tinh thần nhượng bộ Hoa Kỳ, Nga đồng ý để Mỹ và đồng minh dùng lãnh thổ của Nga để tiếp tế cho quân đội NATO tại Afghanistan. Mặt khác, Tổng thống Nga Dmitri Medvedev tuyên bố trong tháng qua là Nga sẽ phát triển công nghệ mới về tên lửa. Điều này làm cho Washington lo ngại.

Tổng thống Medvedev nói là khi Nga soạn thảo và ký hiệp ước, nước ông vẫn xem xét việc phát triển lực lượng phòng vệ chiến lược. Ông nói thêm là nếu không có hệ thống này thì không thể bảo vệ nước Nga.

Ông Alexander Konovalov nói là mối quan hệ Mỹ-Nga rõ ràng được cải thiện trong năm qua nhưng thực sự vẫn không đủ để làm hài lòng cả hai bên.

Nhà phân tích chính trị này nói là con đường phía trước còn dài hơn con đường mà Nga và Hoa Kỳ đã đi trong năm qua. Ông nói thêm điều cần thiết trên hết là một mức độ tin cậy hoàn toàn mới.

Hầu hết những điểm làm mất tin tưởng hiện nay giữa hai nước đều là vấn đề các nước Cộng hòa Xô Viết cũ. Chính quyền Obama bác bỏ việc Nga tuyên bố về những đặc quyền của Nga tại các nước Cộng hòa này và điện Kremli chống lại bất cứ sự bành trướng nào của NATO sang Gruzia và Ukraina.

XS
SM
MD
LG