Đường dẫn truy cập

Công an lục soát nhà Giáo sư Nguyễn Huệ Chi


<!-- IMAGE -->

Công an lục soát nhà Giáo sư Nguyễn Huệ Chi, một trong những nhà trí thức mạnh mẽ phản đối dự án khai thác bauxite tại Tây Nguyên.

Hãng thông tấn DPA của Đức hôm thứ tư trích dẫn nguồn tin từ một người hàng xóm của Giáo sư Nguyễn Huệ Chi cho biết vào ngày 13/1/2010 công an Việt Nam đã tiến hành khám xét tư gia ông Chi ở Hà Nội.

Bản tin điện tử Earth Times số ra cùng ngày cho hay trả lời phóng viên qua điện thoại, Giáo sư Chi nói rằng ông và lực lượng an ninh điều tra cùng làm việc trên tinh thần thân thiện.

Thông tấn DPA trích lời luật sư Cù Huy Hà Vũ, người đệ đơn kiện Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng của Việt Nam về vụ khai thác bauxite ở Tây Nguyên, khẳng định việc khám xét nhà của Giáo sư Huệ Chi có liên quan đến trang web của ông, trong đó đăng tải các ý kiến phản biện của giới trí thức về việc chính phủ Hà Nội cho phép Trung Quốc khai thác quặng bauxite tại Tây Nguyên.

Luật sư Hà Vũ cho biết website này bị tin tặc tấn công hai tháng trước đây, sau đó được thay thế bằng địa chỉ mới ở boxitvn.wordpress.com

Các dự án khai thác bauxite Tây Nguyên gây tranh cãi trong dư luận từ đầu năm ngoái vì các tác hại lâu dài về mặt an ninh, môi trường, đời sống xã hội, và sức khỏe người dân. Trong số những nhân vật tên tuổi phản đối dự án này có Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Trong bức thư gửi Thủ tướng, ông Giáp đã viện dẫn những tác động của dự án đối với an ninh quốc gia.

Chính phủ Việt Nam cam kết sẽ đánh giá toàn bộ các ảnh hưởng môi trường của dự án nhưng tới nay vẫn chưa công khai kết quả này.

Giáo sư Nguyễn Huệ Chi, nguyên Chủ tịch Hội đồng Khoa học Viện Văn học Việt Nam, là một trong những trí thức đầu tiên ký tên vào bản kiến nghị gửi Quốc hội, với chữ ký của hàng ngàn người tham gia phản đối dự án bauxite.

Nguồn: DPA, Monsterandcritic.com, Earth Times

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG