Đường dẫn truy cập

Dân biểu Mỹ Sanchez và vụ tranh chấp tại Đồng Chiêm


<!-- IMAGE -->

Hôm thứ tư, 13 tháng Giêng 2010, dân biểu Loretta Sanchez đã lên tiếng trước diễn đàn Hạ viện Hoa Kỳ, để theo lời bà, đại diện cho cử tri Mỹ gốc Việt, nói lên quan tâm của họ về những gì đang diễn ra tại Việt Nam.

Dân biểu Loretta Sanchez phát biểu: "Xin cám ơn bà Chủ tịch, tôi đứng ở đây hôm nay, đại diện cho các cử tri Mỹ gốc Việt Nam, để một lần nữa lưu ý quý vị về tình hình nhân quyền đang trở nên tồi tệ hơn tại Việt Nam."

Vẫn theo lời bà, thì: "Một số giáo dân Công giáo đã bị cảnh sát Việt Nam tấn công chỉ vì đã tường thuật lại một diễn biến trong đó các giới chức Việt Nam phá hủy một cây Thánh giá tại giáo xứ Đồng Chiêm."

Bà Sanchez nói việc triệt hạ Thánh giá tại Đồng Chiêm chỉ là một trong một loạt hành động bạo lực mà chính phủ Việt Nam đã thực hiện hồi gần đây.

Bà nói tiếp: "Mục đích là để chiếm một cách bất hợp pháp tài sản của giáo hội vốn đã thuộc quyền sở hữu của giáo xứ [Đồng Chiêm] trong hơn 100 năm qua."

Trong thời gian phát biểu ngắn ngủi chỉ có một phút, dân biểu Loretta Sanchez còn đặt thêm một câu hỏi tại diễn đàn Hạ viện:

“Vì sao chúng ta không đặt Việt Nam vào danh sách các nước đáng quan tâm về tự do tôn giáo, nơi có những người đã truy tố và đàn áp niềm tin tín ngưỡng?”

Bà Loretta Sanchez nói thật là đáng phẫn nộ khi Việt Nam tiếp tục không bị trừng phạt về những hành động vi phạm nhân quyền, và theo bà, Hoa Kỳ phải làm một điều gì đó để chấn chỉnh tình trạng này.

Bà nói: "Bây giờ đã là năm 2010. Tôi hy vọng rằng Hoa Kỳ, cuối cùng sẽ đưa ra một lập trường dứt khoát, và chứng tỏ cho thế giới thấy rằng hành xử như thế là điều không thể chấp nhận được.”"

Vừa rồi là những phát biểu của Dân biểu Loretta Sanchez, tại diễn đàn Hạ viện Hoa Kỳ hôm thứ tư, liên quan tới các diễn biến mới đây tại giáo xứ Đồng Chiêm ở Việt Nam.

Dân biểu Loretta Sanchez là đại diện của Đảng Dân chủ tại bang California, nơi có nhiều cử tri Mỹ gốc Việt cư ngụ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG