Đường dẫn truy cập

Nhiều người được thả từ Guantanamo trở lại hợp tác với al-Qaida


<!-- IMAGE -->

Một số đại biểu Quốc hội Mỹ quan tâm trước sự kiện một số người được trả tự do từ trại giam Guantanamo sẽ tiếp tục phục vụ cho al-Qaida nếu họ được trả về các nước mà nhóm khủng bố này có hoạt động.

Hôm Chủ nhật, Dân biểu Peter Hoekstra của Ðảng Cộng hòa nói trên đài CBS rằng Hoa Kỳ không nên trả tù nhân ở Guantanamo về Somalia, Afghanistan, Pakistan hoặc A-rập Saudi.

Ông tin rằng một khi được trả về những nơi đó, các cựu tù nhân này sẽ không tấn công chính quyền tại quốc gia sở tại mà sẽ quay sang tấn công Hoa Kỳ.

Thượng nghị sĩ Dianne Feinstein của Ðảng Dân chủ cũng đồng ý và nói rằng bà nhận được tin cho biết có 24 người trở về từ Guantanamo đã trở lại với các nhóm khủng bố ở Yemen.

Bà tin rằng những người này muốn chiến đấu trở lại vì thời gian bị giam ở Guantanamo không giúp họ hồi tâm, và vì môi trường bạo động của chủ nghĩa cực đoan là nơi duy nhất chấp nhận họ.

Tổng thống Obama đã ra lệnh ngưng hồi hương những người Yemen đang còn bị giam. Trại Guantanamo còn khoảng 90 người Yemen.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG