Đường dẫn truy cập

Cuộc điều tra Jetstar có thể ‘làm nản lòng nhà đầu tư’


<!-- IMAGE -->

Hãng hàng không Qantas của Australia nhận định rằng cuộc điều tra về khoản thua lỗ phòng ngừa rủi ro xăng dầu (fuel-hedging) tại liên doanh của hãng này ở Việt Nam (Jetstar) sẽ kéo dài nhiều tháng, sau khi hai nhân viên cấp cao của Qantas bị cấm rời Việt Nam.

Giám đốc điều hành Jetstar Daniela Marsilli và Giám đốc Tài chính Tristan Freeman đã bị cấm xuất cảnh khỏi Việt Nam trong khi giới hữu trách điều tra khoản thua lỗ 31 triệu đôla của Jetstar trong khoảng thời gian từ 2008 tới 2009. Qantas hiện sở hữu 27% cổ phần của Jetstar. Tuy nhiên, tin cho hay, hai giới chức này không bị bắt và hiện vẫn làm việc bình thường. Hộ chiếu của họ cũng không bị thu giữ.

Hãng tin Reuters dẫn lời các nguồn tin cho rằng vụ việc này có thể ảnh hưởng tới tâm lý của các nhà đầu tư nước ngoài đối với Việt Nam.

Tờ The Australian trích lời ông Peter Jonker, Trợ lý Chủ tịch Hội đồng Doanh nghiệp Việt Nam và khu vực Tây Australia, nói rằng vụ Jetstar sẽ ‘làm nản lòng các doanh nghiệp Australia nếu cuộc điều tra kéo dài và dẫn tới kết quả xấu’.

Trong khi đó, Giám đốc Điều hành Qantas Alan Joyce đã lên tiếng bày tỏ quan ngại và cho biết hãng đang hợp tác chặt chẽ với giới hữu trách Việt Nam.

Ông Joyce cũng cho rằng hai nhân viên của hãng không làm gì sai và nói rằng vụ việc không ảnh hưởng tới hoạt động của Jetstar ở Việt Nam.

Giám đốc Điều hành người Australia nói rằng ‘thua lỗ xảy ra là một phần của nguy cơ mang tính toàn cầu’, và rằng cuộc điều tra ‘chỉ tập trung vào một vấn đề duy nhất, đó là hoạt động phòng ngừa rủi ro xăng dầu’.

Quan hệ thương mại giữa Australia và Việt Nam đã phát triển trong những năm gần đây. Kim ngạch thương mại song phương đạt 6,7 tỷ đôla trong năm 2008, trọng khi đầu tư của Australia vào Việt Nam đang gia tăng.

Nguồn: Reuters, Sydney Morning Herald

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG